หลักปรัชญา

การศัลยกรรมตกแต่งคืองานศิลปะในสาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์
- ดร. มยอง จู ลี หัวหน้าทีมศัลยแพทย์ ศูนย์ศัลยกรรมตกแต่งนานาชาติVIP

ช่วงวัยเด็ก

ผมเกิดและโตในชุมชนเล็ก ๆ แถบชนบทของประเทศเกาหลีใต้ ในเมืองที่ผมอยู่มีช่างไม้ที่ทำบ้านไม้สไตล์เกาหลีดั้งเดิมเป็นจำนวนมาก และเป็น เพราะผมเติบโตมากับพวกเขา ผมจึงรู้วิธีการประกอบไม้ส่วนต่าง ๆ เข้าด้วยกัน และสามารถทำของเล่นไม้ได้เองโดยมีพวกเขาคอยชี้แนะ ผมรู้สึกทึ่งมากที่พวกเขาสามารถสร้างบ้านขึ้นมาโดยไม่ต้องใช้ตะปูสักตัว พวกเขาขึ้นรูปไม้ทีละชิ้นแล้วนำแต่ละส่วนมาต่อกัน สถานที่ก่อสร้างกลับเหมือนเป็นสนามเด็กเล่นของผม และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ผมได้หมั่นฝึกฝนการแกะสลักโครงสร้างแบบต่าง ๆ ซึ่งมีส่วนในการพัฒนาเทคนิคการใช้มือในการทำศัลยกรรมตกแต่งในเวลาต่อมา

Dr.Lee’s X-Ray Examination

ศิลปะในหัวใจ
เมื่อตอนที่ผมเป็นวัยรุ่น ผมเคยวาดฝันว่าอยากทำอาชีพที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ การศัลยกรรมเสริมสร้างและศัลยกรรมตกแต่งเป็นแขนงวิชาที่ผมรู้สึกสนใจเป็นพิเศษ ผมจึงทุ่มเทกับการเรียนและการทำงานอย่างเต็มที่ทั้งในเกาหลีและสหรัฐอเมริกา ในปี 2001 ผมเดินทางกลับมายังประเทศเกาหลีเพื่อมาเปิดคลินิกส่วนตัวที่ใจกลางเมืองกังนัม เมืองอันเป็นศูนย์กลางของการทำศัลยกรรมตกแต่งชั้นนำ

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ผมได้มีโอกาสร่วมงานกับคุณหมอเก่ง ๆ จากทั่วโลกหลายท่าน คุณหมอบางท่านนำเสนองานวิจัยทางนวัตกรรมที่ช่วยพัฒนาองค์กรการศัลยกรรมตกแต่ง บางท่านเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย คอยฝึกฝนอบรมศัลยแพทย์รุ่นใหม่ ๆ และถึงแม้ว่าคุณหมอเหล่านี้จะมีความรู้ความสามารถมากมาย แต่มันไม่ได้หมายความว่าทุกท่านจะมีศิลปะในหัวใจหรือมีความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานทางด้านความสวยความงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของศิลปะในหัวใจนั้นไม่ใช่สิ่งจะที่มีกันง่าย ๆ และไม่สามารถวัดได้จากความฉลาดของแต่ละบุคคล ใบปริญญาหรือประกาศนียบัตรต่าง ๆ ก็เช่นกัน สิ่งเหล่านี้อาจแสดงให้เห็นว่าศัลยแพทย์มีความรู้และประสบการณ์มากเพียงพอ แต่มันไม่ได้บ่งบอกว่าพวกเขามีศิลปะในหัวใจหรือการใช้ศิลปะในการประกอบอาชีพมากน้อยเพียงใด

จากประสบการณ์ที่ผ่านมาของผม ความมีศิลปะในใจไม่สามารถเรียนรู้ได้จากตำราเล่มไหน แต่เป็นความสามารถและพรสวรรค์เฉพาะบุคคล ความมีศิลปะในหัวใจนี้เป็นสิ่งที่ไม่สามารถละเลยได้ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือเวลาที่ศัลยแพทย์ต้องทำการศัลยกรรมสร้างความสอดคล้องกลมกลืนของอวัยวะบนใบหน้า อย่างไรก็ตามการมีหัวใจที่มีศิลปะเพียงอย่างเดียวก็ไม่ได้การันตีว่าผลลัพธ์ของการศัลยกรรมตกแต่งจะออกมาดี ความต้องการเพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบ เทคนิคการใช้มือ ประสบการณ์ ความรู้ ความเข้าใจ ความใส่ใจในลายละเอียด และความรับผิดชอบ ล้วนแต่เป็นปัจจัยสำคัญที่นำมาซึ่งความสำเร็จในการผ่าตัดศัลยกรรม ฉะนั้นการทำศัลยกรรมตกแต่งจึงไม่ได้อาศัยเพียงแค่ความสามารถในการผ่าตัดเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องมีความสามารถทางศิลปะควบคู่ไปด้วย

แรงบันดาลใจ

มีผู้คนมากมายที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผมหนึ่งในนั้นคือ เลอ กอร์บูซีเย (Le Corbusier) ผู้ซึ่งได้รับสมญานามว่าเป็นบิดาแห่งสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ เขาได้เสนอผลงาน “5 Points of the Architecture” รวมทั้งต้นแบบสำคัญของวิธีการสร้างสถาปัตยกรรม การศึกษาผลงานทางด้านศิลปะของเลอ กอร์บูซิเย ทำให้ผมคิดไปถึงเรื่องของการทำศัลยกรรมตกแต่ง

Dr.Lee’s Craftmanship

ผมมักจะสงสัยว่าอะไรที่ทำให้เกิด “ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม” ของการทำศัลยกรรมตกแต่ง ผมครุ่นคิดกับคำถามนี้อยู่พักหนึ่ง จนในที่สุดผมก็พบคำตอบ

ทั้งการศัลยกรรมตกแต่งและสถาปัตยกรรมต่างก็มีความปรารถนาที่จะไล่ตามสมัยนิยมให้ทัน ทั้งสองสิ่งมีหลักการที่ควบคู่กันเป็นเส้นขนาน โครงสร้างรากฐานที่มั่นคงนับเป็นสิ่งสำคัญในการที่จะสร้าง “ผลลัพธ์ที่น่าเชื่อถือ” ไม่ว่าตัวโครงสร้างจะมีความงดงามเพียงใด แต่หากไม่มีรากฐานที่แข็งแกร่งเพียงพอ โครงสร้างนั้นย่อมพังทลายลงมาได้

แม้ว่าหลักปรัชญาในงานผ่าตัดศัลยกรรมของผมต้องอาศัยพลังงานและเวลาเป็นอย่างมาก ผมเชื่อว่าเคสผ่าตัดแต่ละเคสจำเป็นต้องใช้ความอุตสาหะเฉกเช่นเดียวกับงานสถาปัตยกรรม นั่นคือจะต้องมีการเรียงลำดับความสำคัญ เริ่มตั้งแต่การตั้งรากฐาน การออกแบบ ไปจนถึงความปลอดภัย เราจึงกล้าที่จะสัญญาว่าลูกค้าจะได้รับประสบการณ์และบริการที่ดีที่สุดในการมาทำศัลยกรรมแบบพรีเมียม เพื่อที่ว่าลูกค้าทุกท่านจะได้รับรู้ถึงความเป็นวีไอพีที่เรามอบให้ติดต่อเรา

สำหรับการรับคำปรึกษาออนไลน์ฟรีหรือเพื่อทำการนัดหมาย โปรดกรอก แบบฟอร์ม ด้านล่างนี้ สำหรับการรับคำปรึกษาผ่าน Whatsapp โปรดติดต่อ +82-10-5059-6626