การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบสอดคล้องกลมกลืน

“การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบสอดคล้องกลมกลืน (Harmony Rhinoplasty) คืออะไร?”


การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบดั้งเดิมจะใช้วัสดุเสริมเช่นซิลิโคนในการเสริมสันจมูก และใช้กระดูกอ่อนด้านในใบหูและจากผนังกั้นช่องจมูกสำหรับการเสริมโครงสร้างปลายจมูก
คนไข้ส่วนใหญ่รวมทั้งศัลยแพทย์เข้าใจว่าการทำศัลยกรรมเสริมจมูกคือการใส่วัสดุเสริมเข้าไปเพื่อเพิ่มความสูงให้กับสันจมูก อย่างไรก็ตามวิธีการนี้ไม่ได้สร้างความสอดคล้องกลมกลืนให้กับใบหน้าโดยรวม การแก้ไขความบุ๋มกลางใบหน้า ปากยื่น คางสั้น หรือโหนกแก้มใหญ่ต่างก็มีข้อจำกัดที่ต่างกัน การทำให้สันจมูกสูงขึ้นอาจไม่ได้ช่วยให้ใบหน้าทั้งหน้ามีความสมดุลเสมอไป ยิ่งไปกว่านั้นการทำศัลยกรรมแบบดั้งเดิมมีความเสี่ยงในการเกิดถาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่นผิวหนังหดรั้งและเป็นรอยแดง

VIPได้นำเสนอเทคนิคการทำศัลยกรรมรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า ‘การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบสอดคล้องกลมกลืน’ ซึ่งคำนึงถึงความสมดุลของใบหน้าโดยรวมและการใช้ศิลปะควบคู่ไปกับการทำศัลยกรรม การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบสอดคล้องกลมกลืนเป็นเทคนิคพิเศษที่ถูกคิดค้นโดยดร.มยอง จู ลี ซึ่งจะช่วยสร้างโครงสร้างสามมิติให้กับใบหน้า แพคเกจการทำศัลยกรรมนี้ได้รวมเอาการเสริมจมูกโดยใช้กระดูกอ่อนซี่โครงและการทำศัลยกรรมลดความบุ๋มกลางใบหน้าเข้าไว้ด้วยกัน กระดูกอ่อนซี่โครงจะถูกนำมาใช้เพื่อแก้ไขจมูกที่มีลักษณะเป็นแอ่ง กว้างและแบน และช่วยเพิ่มสัดส่วนและวอลลุ่มให้กับใบหน้าโดยรวมให้ดูเป็นสามมิติ วิธีการดังกล่าวยังช่วยแก้ไขอาการปากยื่นซึ่งช่วยให้จมูก ปาก และคางของคนไข้มีความกลมกลืนกัน รวมทั้งยังลดขนาดของโหนกแก้มให้ดูเล็กลงด้วย

ในการทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบสอดคล้องกลมกลืน แพทย์จะใช้กระดูกอ่อนซี่โครงเพื่อทำการแก้ไขสันตรงกลางจมูกที่แบนและจม ทำให้บริเวณกลางใบหน้าได้รับการเติมเต็มและเกิดสัดส่วนที่เป็นสามมิติ กระดูกอ่อนซี่โครงนี้ช่วยสร้างรากฐานโครงสร้างที่แข็งแรงให้กับจมูกได้เป็นอย่างดี เนื้อเยื่อที่มาจากร่างกายตนเองช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อเมื่อเทียบกับการใช้วัสดุเสริมจมูกเช่นกอร์เท็กซ์ ซิลิโคน หรือการฉีดสารเคมีเข้าสู่จมูก

Medical Artist Dr. Lee Myung Ju

ข้อความจากคุณหมอ


มีคนจำนวนมากที่เคยผ่านการทำศัลยกรรมมาแล้วหลายครั้งแต่ยังคงไม่พอใจกับผลลัพธ์ที่ได้ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? จากประสบการณ์ที่ยาวนานในการค้นคว้าวิจัยและทำการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูกของผม ผมได้ค้นพบว่าการทำศัลยกรรมเสริมจมูกของพวกเขาไม่ได้คำนึงถึงการมีใบหน้าโดยรวมที่สอดคล้องกลมกลืน หลาย ๆ คนผ่านการทำศัลยกรรมเสริมจมูกมาแต่ยังมีปัญหาเรื่องความยื่นของปากและความบอบบางของหน้าผากและคาง สิ่งสำคัญในการทำศัลยกรรมคือการทำให้รูปหน้าเกิดความสอดคล้องกลมกลืนกัน ตั้งแต่หน้าผาก จมูก ริมฝีปาก ไปจนถึงคาง ดังนั้นการเสริมแค่สันจมูกเพียงอย่างเดียวโดยไม่แก้ไขส่วนอื่น ๆ บนใบหน้าไม่สามารถสร้างสัดส่วนที่สมดุลกันของใบหน้าโดยรวมได้ แต่เป็นเพียงการแก้ไขเฉพาะจุดใดจุดหนึ่งบนใบหน้าเท่านั้น การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบสอดคล้องกลมกลืน (การทำศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง & การทำศัลยกรรมเสริมความบุ๋มกลางใบหน้า) จึงเป็นการสร้างโครงสร้างของจมูกโดยคำนึงถึงองค์ประกอบอื่น ๆ บนใบหน้าด้วย และหากคนไข้ต้องการมีรูปหน้าดูดีมากขึ้นไปอีก เราขอแนะนำการทำศัลยกรรมเลื่อนคางและการฉีดไขมันสเต็มเซลล์ควบคู่ไปด้วย การทำศัลยกรรมทั้งหมดนี้จะทำงานร่วมกันเพื่อการเสริมสร้างใบหน้าที่มีความสอดคล้องกลมกลืนกันอย่างมากที่สุด

ข้อมูลการทำศัลยกรรม


  • เวลาในการผ่าตัด:     2 ชั่วโมง
  • ประเภทของยาชาที่ใช้:     ยาสลบ (General Anesthesia)
  • ระยะเวลารักษาตัวในโรงพยาบาล:     0-1 วัน
  • การตัดไหม:     7-10 วัน
  • ระยะเวลาพักฟื้น:     10-12 วัน

วิธีการทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบสอดคล้องกลมกลืน


Harmony Rhinoplasty and mid face augmentation


การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบสอดคล้องกลมกลืนจะใช้กระดูกอ่อนซี่โครงในการสร้างฐานโครงสร้างของจมูกและใช้รองรับสันตรงกลางจมูกที่แบนและจมทำให้บริเวณกลางใบหน้าได้รับการเติมเต็มและสร้างสัดส่วนที่เป็นสามมิติ

หากเปรียบเทียบกับเนื่อเยื่อส่วนอื่น ๆ ที่มาจากร่างกายตนเองแล้ว กระดูกอ่อนซี่โครงนับว่าเป็นส่วนที่มีปริมาณมากที่สุดและสามารถสร้างโครงสร้างให้กับทุกส่วนของจมูก (ฐานจมูก, โครงจมูก, สันจมูก, ปลายจมูก) อีกทั้งยังเพิ่มความแข็งแรงในการรองรับสันตรงกลางจมูกอีกด้วย กระดูกอ่อนซี่โครงเป็นเนื้อเยื่อที่ติดกับกระดูกซี่โครงและมักจะถูกใช้ในการทำศัลยกรรมเสริมจมูกเนื่องจากความง่ายในการนำไปใช้ เนื้อเยื่อชนิดนี้เป็นส่วนที่ไม่มีความจำเป็นกับร่างกายและสามารถทำงานร่วมกับส่วนอื่น ๆ ในร่างกายได้อย่างไร้ปัญหาเนื่องจากเป็นวัสดุธรรมชาติที่มาจากภายในร่างกายของตนเอง ทำให้การใช้กระดูกอ่อนซี่โครงเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน

กระดูกอ่อนซี่โครงแค่บางส่วนจะถูกใช้ในการสร้างโครงสร้างของจมูก ส่วนการเสริมความบุ๋มกลางใบหน้านั้นจะใช้เพียงชิ้นเล็ก ๆ 2-3 ชิ้นเท่านั้น การเสริมความบุ๋มกลางใบหน้าเป็นวิธีการที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะแต่สามารถแก้ไขอาการปากยื่นหรือร่องแก้มลึกได้อย่างง่ายดาย กรุณา คลิกที่นี่ เพื่ออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมเสริมความบุ๋มกลางใบหน้า

รูปจำลองการทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบสอดคล้องกลมกลืน


การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบสอดคล้องกลมกลืน: การทำศัลยกรรมเสริมจมูกร่วมกับการทำศัลยกรรมเสริมความบุ๋มกลางใบหน้า

Illustration for Harmony Rhinoplasty

รอยแผลเป็นรอบซี่โครงMinimization of scar tissues after rib cartilage rhinoplasty


คุณกังวลเรื่องรอยแผลเป็นบริเวณซี่โครงหรือไม่? มันเป็นเรื่องปกติที่คุณจะกลัวการเกิดแผลเป็นหลังการผ่ากรีดเพื่อนำกระดูกอ่อนซี่โครงออกมาใช้ การทำศัลยกรรมตกแต่งที่VIPใช้วิธีการผ่ากรีดที่มีขนาดเล็กมาก (2-3 ซม.) เราใช้เทคนิคพิเศษในการแก้ปัญหารอยแผลเป็นด้วยการผ่ากรีดไปตามแนวเส้นเดียวกับเส้นใต้ราวนม ทำให้แผลเป็นที่เกิดขึ้นนั้นแทบจะมองไม่เห็น และหากรอยผ่ากรีดได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมหลังการทำศัลยกรรม รอยแผลเป็นก็จะจางหายไปได้ในที่สุด

เปรียบเทียบระหว่างการทำศัลยกรรมขากรรไกรสองชั้นกับการทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบสอดคล้องกลมกลืน


การทำศัลยกรรมขากรรไกรสองชั้นเป็นวิธีการที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในหมู่ชาวเอเชีย การศัลยกรรมชนิดนี้ช่วยแก้ไขปัญหาปากยื่นและความบุ๋มกลางใบหน้าโดยการเคลื่อนย้ายโครงสร้างของขากรรไกรบนและล่าง หรือการลดขนาดเหงือกลงซึ่งจำเป็นต้องมีการถอนฟันออก 4 ซี่

อย่างไรก็ตามการทำศัลยกรรมชนิดนี้เหมาะกับผู้ที่มีขากรรไกรยื่นหรือฟันไม่เรียงตัวกันขั้นรุนแรง หรือที่เรียกว่าการสบฟันผิดปกติ (malocclusion) การผ่าตัดชนิดนี้ต้องมีการจัดฟันต่ออีกเป็นเวลา 1-2 ปี นอกจากนี้ยังมีการเสียเลือดจำนวนมากระหว่างการผ่าตัด และอาจเกิดผลข้างเคียงเช่นภาวะหยุดหายใจชั่วคราวขณะนอนหลับได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามสมาคมการศัลยกรรมตกแต่งเพื่อความสวยความงามได้มีความพยายามที่จะดึงดูดความสนใจให้หันมาใช้กระดูกอ่อนซี่โครงเพื่อการทำศัลยกรรมจมูกแบบสอดคล้องกลมกลืนเนื่องจากเป็นวิธีที่ไม่ต้องมีการสูญเสียฟันและขณะเดียวกันช่วยเสริมความบุ๋มกลางใบหน้าและแก้ไขรูปทรงของจมูกได้อีกด้วย

ผู้ที่เหมาะกับการทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบสอดคล้องกลมกลืน


01    ผู้ที่ต้องการให้ใบหน้าโดยรวมมีความสอดคล้องกลมกลืน

02    ผู้ที่มีจมูกสั้น ต่ำ กว้าง และเป็นกระเปาะ

03    ผู้ที่มีอาการปากยื่น

04    ผู้ที่มีคางสั้น

05    ผู้ที่มีหน้าผากแบนราบ

06    ผู้ที่มีร่องแก้มลึก

07    ผู้ที่ต้องการแก้จมูกที่เคยผ่านการทำศัลยกรรมมา

08    ผู้ที่ได้ใช้กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกและกระดูกอ่อนด้านในใบหูไปกับการทำศัลยกรรมก่อนหน้านี้แล้ว

09    ผู้ที่ประสบปัญหาจากผลข้างเคียงของการทำศัลยกรรมที่ผ่านมา

10    ผู้ที่ไม่ต้องการใช้วัสดุเสริมที่มาจากภายนอกร่างกาย

ข้อสำคัญของการทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบสอดคล้องกลมกลืน


01    มีโอกาสในการติดเชื้อน้อยเนื่องจากวัสดุที่ใช้คือกระดูกอ่อนซี่โครงที่เก็บมาจากตัวคนไข้เอง

02    กระดูกอ่อนซี่โครงมีความแข็งแรงและทนทานในการรองรับโครงสร้างของจมูก

03    กระดูกอ่อนซี่โครงสามารถทำการเก็บจากร่างกายได้เป็นจำนวนมาก

04    อาการปากยื่นได้รับการแก้ไข

05    สร้างความสมดุลให้กับรูปทรงของใบหน้าด้วยการทำศัลยกรรมเสริมจมูกและการเสริมความบุ๋มกลางใบหน้า

06    เพิ่มความพุ่งให้กับบริเวณกลางหน้า (ฐานจมูก)

07    โหนกแก้มดูเล็กลง

08    ได้ผลลัพธ์เหมือนกับการทำศัลยกรรมขากรรไกรสองชั้นโดยไม่ต้องผ่าตัดใหญ

09    ให้รูปทรงใบหน้าที่สวยงามดูเป็นธรรมชาติ

10    การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบสอดคล้องกลมกลืนเป็นการรวมเอาการทำศัลยกรรมเสริมจมูกกับการทำศัลยกรรมเสริมความบุ๋มกลางใบหน้าเข้าไว้ด้วยกันติดต่อเรา

สำหรับการรับคำปรึกษาออนไลน์ฟรีหรือเพื่อทำการนัดหมาย โปรดกรอก แบบฟอร์ม ด้านล่างนี้ สำหรับการรับคำปรึกษาผ่าน Whatsapp โปรดติดต่อ +82-10-5059-6626