การดูดไขมัน

“การดูดไขมันคืออะไร?”


ไขมันที่สะสมในปริมาณที่เกินความจำเป็นนอกจากจะทำให้เราดูไม่ดีแล้ว ยังก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคข้อต่ออักเสบอีกด้วย การกำจัดไขมันในเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังสามารถช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ คุณเคยประสบปัญหาการลดไขมันในร่างกายหรือไม่? การที่น้ำหนักตัวของคุณลดลงอาจไม่เพียงพอที่จะทำให้สัดส่วนของคุณเฟิร์มกระชับได้ หากคุณอยากสร้างสัดส่วนที่กระชับสวยงาม เราขอแนะนำโปรแกรมการศัลยกรรมยกกระชับสัดส่วนที่VIP การดูดไขมันเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมนี้ ซึ่งจะมีการใช้เทคนิคการดูดไขมัน tumescent ในการกำจัดเนื้อเยื่อไขมันส่วนเกินในร่างกายและสร้างสัดส่วนที่ผอมเพรียวและเนียนกระชับ การศัลยกรรมชนิดนี้เหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายหรือไม่สามารถคุมอาหารได้ เทคนิคการดูดไขมัน tumescent จะช่วยกำจัดเซลล์ไขมันอย่างปลอดภัยและถาวรเมื่อเทียบกับการดูดไขมันประเภทอื่น ๆ

ข้อมูลการทำศัลยกรรม


  • เวลาในการผ่าตัด:     1-2 ชั่วโมง
  • ประเภทของยาชาที่ใช้:     ยาสงบประสาท (IV sedation)
  • ระยะเวลารักษาตัวในโรงพยาบาล:     ไม่มี
  • การตัดไหม:     7 วัน
  • ระยะเวลาพักฟื้น:     1-2 สัปดาห์

ประเภทของชั้นไขมัน


ไขมันที่สะสมในปริมาณที่เกินความจำเป็นนอกจากจะทำให้เราดูไม่ดีแล้ว ยังก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคข้อต่ออักเสบอีกด้วย การกำจัดไขมันในเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังสามารถช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได

วิธีการดูดไขมันด้วยเทคนิค Tumescent คืออะไร?


ปัจจัยสำคัญในการดูดไขมันคือปริมาณเลือดที่เสียและปริมาณไขมันที่ถูกดูดออกไป และเหนือสิ่งอื่นใดคือการกำจัดเนื้อเยื่อไขมันอย่างปลอดภัยและกำจัดให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ วิธีการดูดไขมันแบบดั้งเดิมสามารถกำจัดไขมันได้ 1,000 ถึง 2,000 ซีซี อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการผลลัพธ์ที่ชัดเจน ไขมันควรถูกกำจัดออกราว ๆ 5,000-6,000 ซีซี และหากคุณต้องการจะกำจัดไขมันในปริมาณที่มากขนาดนี้ วิธีการแบบดั้งเดิมนั้นอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพซึ่งเป็นผลมาจากการถ่ายเลือด เพื่อลดความเสี่ยงนี้เทคนิคการดูดไขมัน Tumescent จึงถูกนำมาใช้ เทคนิคดังกล่าวใช้วิธีการฉีดสารละลาย Ringer’s lactate solution ซึ่งนำมาผสมกับยาชา นอกจากนี้ยังมีการใช้ยาลดปริมาณการหลั่งเลือด และเครื่องก่อปฏิกริยาสะเทินในจุดที่ไขมันถูกกำจัดออก หลังจากนั้น 10-20 นาที จะมีเพียงไขมันสีเหลืองที่ถูกสกัดออกมา

ประเภทของการดูดไขมัน


ตามลักษณะของเครื่องมือที่ใช้

การดูดไขมันโดยใช้เครื่องดูด (Suction-assisted liposuction) วิธีการนี้จะใช้เครื่องดูดเอาไขมันออกมาผ่านทางท่อขนาดเล็ก ในอดีตวิธีการนี้เป็นที่นิยมอย่างมากแต่ภายหลังถูกแทนที่ด้วยการวิธีการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ ในปัจจุบันการดูดไขมันโดยใช้เครื่องดูดถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งเนื่องจากมีการพบว่าการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนได

การดูดไขมันโดยใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ (Ultrasonic liposuction) วิธีการนี้เคยถูกใช้อย่าแพร่หลายเพราะสามารถช่วยละลายไขมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดี แต่เนื่องจากตัวเครื่องมีความร้อนค่อนข้างสูงและใช้เวลาพักเครื่องหลังการผ่าตัดเป็นเวลานาน จึงถูกใช้น้อยลงมากในปัจจุบัน อีกทั้งยังถูกแบนในหลาย ๆ ประเทศรวมทั้งสหรัฐอเมริกาอีกด้วย ทุกวันนี้การดูดไขมันด้วยคลื่นอัลตร้าซาวด์ถูกจำกัดให้ใช้เพื่อการทำละลายไขมันที่แข็งตัวหรือดูดไขมันบริเวณแผ่นหลังเท่านั้น เครื่องอัลตร้าซาวด์รุ่นใหม่ ๆ กำลังถูกพัฒนาเพื่อให้เตัวเครื่องไม่ร้อนจนเกินไปในขณะใช้งาน

การดูดไขมันโดยใช้เครื่องสั่นสะเทือน (Lipomatic liposuction) วิธีการนี้เป็นการผสมผสานการดูดไขมันแบบดั้งเดิมและการใช้เครื่องสั่นสะเทือนเพื่อให้ท่อดูดไขมันสามารถลงไปถึงบริเวณชั้นไขมันได้ง่ายขึ้น ทำให้ผู้ใช้เครื่องไม่ต้องออกแรงมาก ข้อเสียของวิธีการนี้คือผู้ใช้เครื่องไม่สามารถรับรู้ถึงตำแหน่งที่ชัดเจนของการดูดไขมันได้ กล่าวคือโดยปกติแล้วผู้ใช้เครื่องจะกำหนดความลึกและตำแหน่งในการดูดไขมัน แต่เครื่องดูดไขมันดังกล่าวใช้ท่อที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์จึงทำให้ผู้ใช้เครื่องไม่สามารถกำหนดตำแหน่งในการดูดไขมันได้ชัดเจนในขณะที่ใช้เครื่อง

ตามลักษณะของชั้นไขมันที่ต้องการกำจัดออกไป

การดูดไขมันแบบลึก วิธีการนี้เหมาะสำหรับการดูดไขมันทั่ว ๆ ไป การกำจัดไขมันด้วยวิธีนี้จะขึ้นอยู่กับความหนาของชั้นไขมัน ซึ่งอาจทำให้ผิวหนังเกิดความเหี่ยวย่นได้ การดูดไขมันบริเวณสะโพกควรจะถูกทำเป็นจุดสุดท้ายสำหรับวิธีการน

การดูดไขมันแบบตื้น การดูดไขมันใต้ชั้นผิวหนังอาจส่งผลให้ผิวเกิดความเหี่ยวย่น แต่วิธีการดูดไขมันแบบตื้นจะกำจัดไขมันโดยที่ไม่มีการแยกชั้นผิวกับกล้ามเนื้อออกจากกัน เฉพาะแพทย์ที่มีประสบการณ์และความชำนาญเท่านั้นที่สามารถทำการดูดไขมันวิธีนี้ได้ มิฉะนั้นอาจส่งผลให้ผิวหนังของคุณจะเกิดรอยเหี่ยวย่นได้

จุดที่เหมาะกับการดูดไขมันผู้ที่เหมาะกับการดูดไขมัน


01    ผู้ที่มีเนื้อเยื่อไขมันส่วนเกินในร่างกาย

02    ผู้ที่มีเนื้อเยื่อไขมันส่วนเกินกระจุกอยู่บริเวณส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย

03    ผู้ที่มีผิวหนังไม่สม่ำเสมอกันเนื่องจากเนื้อเยื่อไขมันจำนวนมาก

04    ผู้ที่อยากเห็นผลลัพธ์ของการลดน้ำหนักแบบทันทีและต้องการมีสัดส่วนที่สวยกระชับ

ข้อสำคัญของการดูดไขมัน


01    เทคนิคการศัลยกรรมขั้นแอดวานซ์สามารถช่วยสร้างรูปร่างที่ผอมเพรียวและเนียนกระชับได

02    ช่วยกำจัดเนื้อเยื่อไขมันส่วนเกินที่ไม่ต้องการเพื่อรูปร่างที่ตึงกระชับ

03    ศัลยแพทย์ที่มีความชำนาญจะไม่สัมผัสเส้นประสาทและกล้ามเนื้อเพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อเยื่อเกิดความเสียหาย

04    ก่อนการศัลยกรรม ทางVIPจะทำการตรวจสภาพร่างกายอย่างละอียด วิเคราะห์อายุ เงื่อนไขทางสุขภาพ เนื้อเยื่อไขมัน ความยืดหยุ่นของผิว และลักษณะของพังผืดบริเวณหน้าท้อง เพื่อการศัลยกรรมที่ตรงจุดและปลอดภัย

05    การดูดไขมันด้วยเทคนิด Tumescent มีความเสี่ยงในการเกิดอาการแทรกซ้อนที่ต่ำเมื่อเทียบกับการดูดไขมันแบบดั้งเดิม

06    การดูดไขมันด้วยเทคนิด Tumescent ใช้เวลาการพักฟื้นไม่นานและเจ็บปวดน้อยกว่าการดูดไขมันแบบดั้งเดิม

การดูแลหลังการศัลยกรรม


01    หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องออกแรงมากเป็นเวลา 2-3 วันหลังจากการดูดไขมัน

02    อาจมีของเหลวจากร่างกายซึมออกมาในช่วง 3 วันแรกหลังการทำศัลยกรรม

03    อาจมีรอยฟกช้ำและอาการบวมซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคนไข้แต่ละคน

04    สวมใส่ชุดรัดกล้ามเนื้อหลังจากแกะผ้าปิดแผลออกแล้วเป็นเวลา 2-3 เดือนหลังจากการศัลยกรรม

05    การสวมใส่ชุดรัดกล้ามเนื้อช่วยลดอาการบวมและประสานเนื้อเยื่อผิวหนัง

06    การอาบน้ำสามารถทำได้เบา ๆ หลังจากการศัลยกรรม 7 วัน

07    หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายแบบหักโหมเป้นเวลาหนึ่งเดือนติดต่อเรา

สำหรับการรับคำปรึกษาออนไลน์ฟรีหรือเพื่อทำการนัดหมาย โปรดกรอก แบบฟอร์ม ด้านล่างนี้ สำหรับการรับคำปรึกษาผ่าน Whatsapp โปรดติดต่อ +82-10-5059-6626