การทำศัลยกรรมแก้ไขเต้านมโตในผู้ชาย

“การทำศัลยกรรมแก้ไขเต้านมโตในผู้ชายคืออะไร?”


ในช่วงวัยรุ่น หน้าอกของผู้ชายอาจมีขนาดใหญ่ขึ้นเนื่องมาจากความอ้วนหรือจำนวนเนื้อเยื่อเต้านมที่มีมากเกินไป อาการอาจแสดงให้เห็นในช่วงวัยรุ่นหรือเมื่ออายุมากขึ้น แม้ว่าปัญหานี้จะพบเจอได้ทั่ว ๆ ไปในผู้ชาย แต่ในสำหรับวัยรุ่นซึ่งเป็นวัยที่อ่อนไหวต่อความรู้สึก ปัญหานี้อาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคขาดความมั่นใจในบุคลิกภาพ และเป็นพื้นฐานที่นำไปสู่ปัญหาทางสังคมต่าง ๆ ข้อมูลจากต่างประเทศระบุว่าผู้ชาย 1 ใน 10,000 คนโดยประมาณ กำลังประสบปัญหาการมีเต้านมโตกว่าปกติ โดยทั่วไปแล้วทั้งผู้หญิงและผู้ชายต่างมีเต้านมตั้งแต่แรกเกิด สำหรับเต้านมของผู้หญิงนั้นจะประกอบไปด้วยต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ฮอร์โมนเพศเอสโตรเจนจะส่งผลให้เต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้นในช่วงวัยรุ่น สำหรับผู้ชาย เต้านมอาจมีขนาดใหญ่ขึ้นได้เช่นกันหากฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลง และเนื่องจากภาวะเต้านมโตในผู้ชายเป็นหนึ่งในโรคที่สัมพันธ์กับต่อมไร้ท่อ การตรวจสอบความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อจึงค่อนข้างมีความสำคัญ

ข้อมูลการทำศัลยกรรม


  • เวลาในการผ่าตัด:     60-90 นาที
  • ประเภทของยาชาที่ใช้:     ยาสงบประสาท (IV sedation)
  • ระยะเวลารักษาตัวในโรงพยาบาล:     ไม่มี
  • การตัดไหม:     2 Days & 7-10 Days
  • Recovery Time:     1-2 Weeks

การผ่าตัดแก้ไขเต้านมโตในผู้ชาย (การทำศัลยกรรมลดขนาดหน้าอกผู้ชาย) ควรทำตอนไหนจึงจะดีที่สุด?


ขนาดที่เพิ่มขึ้นของเต้านมอาจทำให้เกิดความเจ็บปวดเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนแบบฉับพลันในช่วงวัยรุ่น อาการของภาวะเต้านมโตอาจเกิดขึ้นแค่ชั่วคราวและหมดไปก่อนอายุ 21 ปี ซึ่งเป็นช่วงอายุหลังวัยรุ่นและระดับฮอร์โมนเริ่มมีความสมดุล ดังนั้นการศัลยกรรมชนิดนี้จึงเหมาะกับผู้ที่มีช่วงอายุดังกล่าวมากกว่า อย่างไรก็ตามผู้ที่มีภาวะเต้านมโตแต่ไม่เกี่ยวข้องกับโรคต่อมไร้ท่อหรือการเปลี่ยนแปลงฉับพลันของฮอร์โมนควรได้รับคำปรึกษาจากศัลยแพทย์เพื่อหาวิธีการรักษาที่ถูกต้อง

วิธีการผ่าตัดแก้ไขเต้านมโตในผู้ชาย


วิธี 01: การดูดไขมัน

Liposuction Method of Male Breast Reduction

การดูดไขมันเหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อเยื่อไขมันใต้เต้านมเป็นจำนวนมาก ข้อดีของวิธีการนี้คือจะไม่มีรอยแผลเป็นให้เห็นมากนักเนื่องจากรอยผ่ากรีดมีขนาดค่อนข้างเล็ก

วิธี 02: การผ่ากรีดรอบปานนม

Sub-areolar Incision Method of Male Breast Reduction

วิธีการนี้เป็นวิธีการดั้งเดิมในการแก้ไขปัญหาเต้านมโต ซึ่งจะต้องใช้การดูดไขมันควบคู่ไปด้วย แต่เนื่องจากการดูดไขมันไม่สามารถกำจัดเนื้อเยื่อเต้านมออกไปได้ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มขั้นตอนการกำจัดเนื้อเยื่อเต้านมเข้าไปด้วย ในหลาย ๆ เคสที่ผ่านมา วิธีการทั้งสองนี้จะถูกทำไปพร้อมกันผ่านทางเส้นผ่ากรีดขนาด 1 ซม. บริเวณรักแร้หรือปานนม เนื้อเยื่อเต้านมจะถูกกำจัดออกโดยใช้วิธีการส่องกล้อง ส่วนเนื้อเยื่อไขมันจะถูกกำจัดออกด้วยวิธีการดูดไขมัน ซึ่งจะหลงเหลือรอยแผลเป็นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ผู้ที่เหมาะกับการผ่าตัดแก้ไขเต้านมโต (การทำศัลยกรรมลดขนาดหน้าอกผู้ชาย)


01    ผู้ชายที่มีขนาดเต้านมใหญ่ผิดปกติ

02    ผู้ชายที่รู้สึกเครียดและเป็นกังวลกับขนาดหน้าอกของตัวเอง

03    ผู้ชายที่บริเวณรอบปานนมมีขนาดใหญ่กว่าปกติ

04    ผู้ชายที่อยากลดน้ำหนักควบคู่ไปกับการลดขนาดเต้านม

ข้อสำคัญของการผ่าตัดแก้ไขเต้านมโตในผู้ชาย


01    การผ่าตัดแก้ไขเต้านมโตในผู้ชายไม่ต้องมีการรักษาตัวในโรงพยาบาล

02    การผ่าตัดแก้ไขเต้านมโตในผู้ชายไม่มีการใช้ไหมเย็บ จึงไม่ต้องใช้ผ้าปิดแผลหลังจากการผ่าตัด

03    สามารถอาบน้ำหลังการผ่าตัดได้ทันที

การดูแลหลังการผ่าตัดแก้ไขเต้านมโตในผู้ชาย


01    การผ่าตัดใช้ยาระงับประสาท (IV sedation) และใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง

02    หากมีการกำจัดเนื้อเยื่อเต้านมออกไปเป็นจำนวนมาก อาจมีเลือดไหลเป็นเวลา 1-2 วัน จึงจำเป็นต้องใช้ผ้าปิดแผลเพื่อห้ามเลือด

03    แม้ว่าคนไข้จะสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติหลังการผ่าตัด แต่ทางเราแนะนำให้คนไข้หลีกเลี่ยงการยกของหนักเป็นเวลาสองสัปดาห

04    คุณหมอแนะนำให้คนไข้หลีกเลี่ยงกิจกรรมหรือการออกกำลังกายที่หักโหมประมาณหนึ่งเดือนหลังจากการผ่าตัด

การทำศัลยกรรมที่เกี่ยวข้อง


การทำศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก
การดูดไขมัน
Tummy Tuck


ติดต่อเรา

สำหรับการรับคำปรึกษาออนไลน์ฟรีหรือเพื่อทำการนัดหมาย โปรดกรอก แบบฟอร์ม ด้านล่างนี้ สำหรับการรับคำปรึกษาผ่าน Whatsapp โปรดติดต่อ +82-10-5059-6626