การทำศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนในร่างกายตนเอง

“การทำศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนในร่างกายตนเอง (Autologous Cartilage Rhinoplasty) คืออะไร?”


การทำศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนในร่างกายตนเองเป็นการใช้เนื้อเยื่อและกระดูกอ่อนเช่น กระดูกอ่อนซี่โครง กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูก กระดูกอ่อนด้านในใบหู พังผืด และหนังแท้ ที่ถูกเก็บมาจากร่างกายของคนไข้เองเพื่อนำมาใช้ในการทำศัลยกรรมโดยไม่ต้องพึ่งการใช้วัสดุเสริม หรืออาจนำมาใช้ร่วมกับวัสดุเสริมบางส่วนซึ่งขึ้นอยู่กับวิธีการศัลยกรรมที่เลือกใช้ หนึ่งในข้อดีของการทำศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนในร่างกายตนเองคือความปลอดภัยสูงสุดและการให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้วัสดุเสริมจมูก วัสดุที่ถูกเก็บมาจากร่างกายนี้สามารถลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดแผลอักเสบ การเลื่อนตัวของวัสดุเสริม รอยแดงบนผิว และความบางของผิว อีกทั้งยังเป็นการเสริมโครงสร้างจมูกให้แข็งแรงทำให้จมูกดูเป็นธรรมชาต

ข้อความจากคุณหมอ


“สำหรับการเสริมดั้ง (สันจมูก) เราสามารถใช้ซิลิโคนบางส่วนร่วมกับการใช้กระดูกอ่อนที่ถูกเก็บมาจากร่างกายในการทำศัลยกรรม แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องใช้กระดูกอ่อนในการเสริมปลายจมูกเท่านั้นเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงและป้องการเกิดผลข้างเคียง เราจะไม่ใช้ซิลิโคนบริเวณปลายจมูกเนื่องจากมันไม่สามารถช่วยสร้างฐานโครงสร้างจมูกได้ นอกจากนั้นยังทำให้จมูกดูไร้ธรรมชาติและมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้ เพราะฉะนั้นการใช้กระดูกอ่อนที่ถูกเก็บมาจากร่างกายตนเองจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการสร้างฐานโครงสร้างของจมูกที่แข็งแรง” เนื้อเยื่อและกระดูกอ่อนหลายส่วนในร่างกายของเราสามารถนำมาใช้เป็นวัสดุในการทำศัลยกรรมจมูกได้ วัสดุเหล่านี้ล้วนแต่เป็นวัสดุธรรมชาติซึ่งเพิ่งถูกเก็บมาจากร่างกายและผ่านการปรับเปลี่ยนรูปทรงอย่างปราณีตเพื่อใช้กับผู้ทำศัลยกรรมแต่ละคนโดยเฉพาะ ศัลยแพทย์ทุกคนที่VIPเชื่อเสมอว่าผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติและปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดในการทำศัลยกรรมตกแต่ง การใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายตนเองไม่เพียงแค่การันตีเรื่องความปลอดภัยแต่ยังช่วยสร้างฐานโครงสร้างของจมูกที่มั่นคงและแข็งแรงได้อีกด้วย วัสดุจากร่างกายเหล่านี้สามารถนำมาใช้ในการทำศัลยกรรมโดยไม่ต้องพึ่งการใช้วัสดุเสริม หรืออาจนำมาใช้ร่วมกับวัสดุเสริมบางส่วนก็ได้

อย่างไรก็ตามซิลิโคนเสริมจมูกถูกใช้ในวงการแพทย์มาอย่างยาวนานและได้รับการรับรองว่าปลอดภัยเมื่ออยู่ในร่างกายของคนเรา การใช้ซิลิโคนในการทำศัลยกรรมจมูกนับว่าปลอดภัยและให้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ แต่จะต้องถูกทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญมากเท่านั้น

แม้ว่าเราสามารถใช้ซิลิโคนบางส่วนในการเสริมสันจมูกได้ แต่การใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายตนเองจำเป็นต้องถูกทำควบคู่ไปด้วยเพื่อผลลัพธ์ในการทำศัลยกรรมที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ขั้นตอนแรกเราต้องทำการเก็บกระดูกอ่อนหลาย ๆ ชิ้นจากร่างกาย (กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกและจากซี่โครง) ขึ้นอยู่กับว่าคนไข้ต้องการส่วนไหน กระดูกอ่อนเหล่านี้ช่วยสร้างฐานโครงสร้างของจมูกให้แข็งแรงซึ่งจะเป็นการถนอมรูปทรงของจมูกให้อยู่ได้ยาวนาน

อาจมีการเก็บเอาพังผืดและหนังแท้จากร่างกายมาเพิ่มเติมเพื่อใช้ในการปกป้องผิวหนังที่เซ้นซิทิฟและบอบบาง

สิ่งที่สำคัญสูงสุดคือการสรรหาแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์สูงในการทำศัลยกรรมให้ประสบผลสำเร็จ แน่นอนว่าการเก็บเอากระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกและจากซี่โครงเพื่อมาใช้ในการทำศัลยกรรมไม่ใช่ขั้นตอนที่ง่าย ๆ จึงเป็นสาเหตุให้แพทย์บางคนเลือกใช้กระดูกอ่อนซี่โครงที่มาจากการบริจาคอวัยวะ แพทย์แต่ละคนต่างก็มีวิธีการในการทำศัลยกรรมที่แตกต่างกัน เพื่อประสบการณ์ในการศัลยกรรมที่ดีที่สุด คุณควรศึกษาวิธีการที่แพทย์ของคุณใช้ในการศัลยกรรมรวมทั้งวัสดุที่เหมาะสมกับตัวคุณมากที่สุด

ข้อมูลการทำศัลยกรรม


 • เวลาในการผ่าตัด:     ตามแต่ประเภท
 • ประเภทของยาชาที่ใช้:     ยาสงบประสาท (IV sedation) หรือยาสลบ (General Anesthesia)
 • ระยะเวลารักษาตัวในโรงพยาบาล:     0-1 วัน
 • การตัดไหม:     7-10 วัน
 • ระยะเวลาพักฟื้น:     1-2 สัปดาห์

กระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อจากร่างกายตนเอง 4 ประเภทEar Cartilage is used for covering the nasal tip area or complementing the insufficient amount of the septal cartilage. 01  กระดูกอ่อนด้านในใบหู กระดูกอ่อนด้านในใบหูเป็นกระดูกอ่อนขนาดเล็กมีรูปทรงโค้งเว้าซึ่งถูกใช้ในการคลุมปลายจมูกหรือใช้แทนกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกหากมีไม่เพียงพอ กระดูกอ่อนด้านในใบหูไม่ควรถูกนำมาใช้ในการทำศัลยกรรมเสริมจมูกเพียงอย่างเดียว
 • เก็บจากด้านในของใบหู
 • เป็นวัสดุเสริม ไม่สามารถนำมาใช้เป็นวัสดุหลักในการทำศัลยกรรมจมูกได้
 • ต้องใช้ร่วมกับกระดูกอ่อนชนิดอื่นหรือใช้ร่วมกับวัสดุเสริม
 • ใช้เพื่อคลุมซิลิโคนบริเวณปลายจมูก
 • ใช้เพื่อออกแบบลักษณะโครงสร้างจมูกเท่านั้น
ปริมาณที่เก็บมาจากร่างกาย ★☆☆☆☆ ความแข็งแรงในการรองรับ ★☆☆☆☆
Septal Cartilage is used for lengthening the nose length or adding a projection in the nose tip. 02  กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูก กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มความยาวให้จมูกหรือเพิ่มความพุ่งให้กับปลายจมูก กระดูกอ่อนชนิดนี้ถูกเก็บจากร่างกายด้วยวิธีการผ่ากรีดจากด้านในของจมูกจึงไม่ทิ้งรอยแผลเป็นใด ๆ ให้เห็น การเก็บกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกจะต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญและต้องเก็บในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น มิฉะนั้นอาจทำให้โครงสร้างของจมูกพังลงได้ กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกมักถูกใช้ในการทำศัลยกรรมจมูกประเภทหลัก ๆ
 • เก็บออกมาจากด้านในจมูก
 • นำมาใช้เสริมโครงสร้างของจมูก
 • นำมาใช้เพื่อแก้ปัญหาผนังกั้นช่องจมูกคด
 • นำมาใช้เสริมแสกหน้า (พื้นที่ตรงกลางระหว่างคิ้วทั้งสองข้าง) หรือเสริมสันจมูก (มีปริมาณจำกัด)
 • อาจนำมาใช้ในการออกแบบลักษณะโครงสร้างจมูกหากมีปริมาณมากพอ
ปริมาณที่เก็บมาจากร่างกาย ★★☆☆☆ ความแข็งแรงในการรองรับ ★★☆☆☆
Rib Cartilage is used for the revision rhinoplasty.It is recommended for the patients who prioritize the natural and safe result. 03  กระดูกอ่อนซี่โครง กระดูกอ่อนซี่โครงเป็นกระดูกที่อยู่ใกล้กับซี่โครงและสามารถถูกเก็บได้ในปริมาณที่มากเพียงพอสำหรับการทำศัลยกรรมเพื่อสร้างโครงสร้างจมูก อีกทั้งยังมีความแข็งแรงและทนทานที่สุดเมื่อเทียบกับกระดูกอ่อนส่วนอื่น ๆ ในอดีตกระดูกอ่อนซี่โครงถูกนำมาใช้สำหรับการทำศัลยกรรมแก้จมูกเป็นส่วนใหญ่ แต่ในปัจจุบันกระดูกอ่อนชนิดนี้ถูกใช้ในการทำศัลยกรรมจมูกประเภทหลัก ๆ และเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก สำหรับคนไข้ที่เน้นผลลัพธ์จากการทำศัลยกรรมที่เป็นธรรมชาติและปลอดภัย และอยากลดความเสี่ยงในการแก้ไขจมูกในอนาคต วิธีการทำศัลยกรรมจมูกประเภทนี้เหมาะกับคุณที่สุด
 • เป็นการทำศัลยกรรมจมูกที่ใช้วัสดุจากร่างกายตนเอง 100% ไม่มีการใช้วัสดุเสริมนอกร่างกาย
 • อาจใช้ร่วมกับซิลิโคนเสริมหากจำเป็น
 • เก็บจากบริเวณใกล้ ๆ ซี่โครง (กระดูกอ่อนซี่โครงอยู่คนละส่วนกับกระดูก!)
 • มีปริมาณมาเพียงพอสำหรับการออกแบบลักษณะโครงสร้างจมูก ฐานจมูก สันจมูก และปลายจมูก
 • มีความแข็งแรงและสามารถรอบรับโครงสร้างจมูกไม่ให้พังทลายได้
 • ใช้การผ่ากรีดบริเวณซี่โครง (2-3 ซม.) ซึ่งรอยแผลเป็นค่อย ๆ เลือนลางเมื่อเวลาผ่านไป
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีจมูกต่ำ จมูกสั้น และผู้ที่ต้องการทำศัลยกรรมแก้จมูก
ปริมาณที่เก็บมาจากร่างกาย ★★★★★ ความแข็งแรงในการรองรับ ★★★★★
Dermis from the hip area is used to protect and complement the skin thickness. 04  พังผืดและหนังแท้ พังผืดจะถูกเก็บจากบริเวณสะโพกและนำไปใช้เพื่อรักษาความหนาให้กับผิวหนัง หากเทียบกับวัสดุเสริมแล้ว พังผืดและหนังแท้เป็นเนื้อเยื่อที่มาจากร่างกายของเราเองจึงลดโอกาสในการเกิดผลข้างเคียงได้มาก นอกจากนี้ยังเหมาะกับคนไข้ที่มีผิวบางและเซ้นซิทีฟเนื่องจากพังผืดและหนังแท้ให้ผลลัพธ์ที่มีความอ่อนโยนและเป็นธรรมชาต
 • ใช้เพื่อคลุมและปกป้องผิวที่บางและเซ้นซิทีฟเป็นหลัก
 • ให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ
 • พังผืดถูกเก็บจากบริเวณสะโพก
 • ส่วนใหญ่ถูกใช้ร่วมกับกระดูกอ่อนจากร่างกายประเภทอื่น ๆ หรือใช้ร่วมกับวัสดุเสริม
ปริมาณที่เก็บมาจากร่างกาย ★★☆☆☆ ความแข็งแรงในการรองรับ ★☆☆☆☆

วิธีการทำศัลยกรรมจมูกด้วยกระดูกอ่อนในร่างกายตนเอง01) การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบง่าย (Simple Rhinoplasty) การทำศัลยกรรมวิธีนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องการทำศัลยกรรมแบบง่าย ๆ และไม่ต้องการให้รูปทรงจมูกเปลี่ยนแปลงมากจนเกินไป กระดูกอ่อนด้านในใบหูจะถูกใช้เพียงอย่างเดียวในการเสริมปลายจมูกเนื่องจากมีรูปทรงที่โค้งมนและถูกใช้ในปริมาณน้อย (ขนาดประมาณเล็บหัวแม่มือ)

กระดูกอ่อนด้านในใบหูยังถูกทำมาใช้แทน หากกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกมีไม่เพียงพอซึ่งเอื้อต่อการใช้งานประเภทเดียวกัน นอกจากนี้กระดูกอ่อนด้านในใบหูยังถูกนำไปใช้สำหรับการแก้ไขจมูกที่บิดเบี้ยวและการเสริมจมูก ร่วมกับการใช้พังผืดอีกด้วย

แต่เนื่องจากกระดูกอ่อนด้านในใบหูมีความโค้งเว้า จึงไม่เหมาะกับการใช้ทำโครงสร้างรองรับปลายจมูก แต่ใช้เพียงเพื่อเสริมความแข็งแรงของปลายจมูกเท่านั้น

การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบง่าย - การรวมเอาการใช้กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูก กระดูกอ่อนด้านในใบหู และซิลิโคนเสริมจมูก เข้าด้วยกัน
02) การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบรวม (การใช้กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกและซิลิโคนเสริมจมูก) กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกซึ่งอยู่ตรงกลางด้านในของจมูกเป็นวัสดุหลักที่นำมาใช้รองรับโครงสร้างรูปทรงสามเหลี่ยมของกระดูกอ่อนปลายจมูก และเพื่อปรับความสูงและความยาวของปลายจมูก นอกจากนี้ยังถูกนำมาใช้เพื่อแก้ไขโครงสร้างจมูกและความคดของผนังกั้นช่องจมูก และนำส่วนที่เหลือไปใช้เสริมสันจมูกและแสกหน้าอีกด้วย

หากกระดูกอ่อนที่ทำการเก็บมามีไม่เพียงพอ รูปทรงของปลายจมูกอาจไม่ขึ้นรูปหรืออยู่ได้ไม่นาน เมื่อปริมาณกระดูกอ่อนมีน้อยกว่าปริมาณกระดูกจมูก อาจมีความจำเป็นต้องทำการเก็บเอากระดูกอ่อนจากด้านหลังของกระดูกจมูกมาใช้ด้วย ซึ่งวิธีการนี้ต้องใช้เทคนิคและประสบการณ์ขั้นสูงในการทำ

ถ้าหากการทำศัลยกรรมไม่จำเป็นต้องใช้กระดูกอ่อนปริมาณมาก กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกนับว่าเป็นวัสดุที่เหมาะที่สุด ด้วยความกว้าง 1-2 มม. และความแบนราบของกระดูกชนิดนี้ มันสามารถรองรับน้ำหนักแกนกลางจมูกและโครงสร้างส่วนอื่น ๆ ของจมูกได้ดี

อย่างไรก็ตามการเก็บกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกเป็นสิ่งที่ต้องอาศัยความรู้ความชำนาญอย่างมาก หากแพทย์ขาดความรู้หรือประสบการณ์มากเพียงพออาจส่งผลให้เกิดปัญหามากมายในภายหลัง เนื่องจากการได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่คนไข้ต้องการต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและข้อจำกัดต่าง ๆ การทำศัลยกรรมเสริมจมูกที่ถูกวิธีจึงต้องอาศัยทักษะความชำนาญขั้นสูง รวมทั้งการเลือกสถานที่ในการทำศัลยกรรมก็มีความสำคัญมากเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมแก้ไขผนังกั้นช่องจมูกคด
03) การทำศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนจากซี่โครง การทำศัลยกรรมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครงเป็นวิธีการศัลยกรรมที่ทางVIPภูมิใจนำเสนอ จากประสบการณ์ที่สั่งสมมามากกว่า 16 ปี เราเพรียบพร้อมไปด้วยทีมศัลยแพทย์ที่มีความรู้ความชำนาญและเทคนิควิธีขั้นสูงหลากหลายรูปแบบในการทำศัลยกรรมซึ่งสามารถลดการเกิดรอยแผลเป็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ข้อดีของการใช้กระดูกอ่อนจากซี่โครงคือปริมาณที่มีมากเพียงพอสำหรับการนำมาสร้างฐานโครงสร้างจมูกและการออกแบบรูปทรงจมูก อีกทั้งยังมากเพียงจนสามารถเสริมจมูกทั้งอันได้โดยไม่ต้องพึ่งการใช้วัสดุเสริมเลย แตกต่างกับการใช้กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกซึ่งมีปริมาณน้อยมากโดยเฉพาะในชาวเอเชียและแอฟริกันอเมริกัน นอกจากนี้คลินิกของเรายังมีการทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบผสมผสาน (การใช้กระดูกอ่อนซี่โครงและซิลิโคนเสริมจมูก) การทำศัลยกรรมชนิดนี้เหมาะกับคนไข้ที่ไม่มีปัญหาในการใช้ซิลิโคนเสริมจมูกและต้องการทำศั

Rib Cartilage Rhinoplasty

การทำศัลยกรรมจมูกวิธีไหนที่เหมาะกับคุณที่สุด?


กรณี 01 –
การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบง่าย
ผู้ที่มีโครงสร้างจมูกที่ดีและต้องการการเปลี่ยนแปลงแค่เพียงเล็กน้อย
กรณี 02 – การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบง่าย, การทำศัลยกรรมแก้ไขผนังกั้นช่องจมูกคด
ผู้ที่จมูกที่ขนาดยาวกำลังดีและมีปริมาณกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกมากเพียงพอ
กรณี 03 – การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบสอดคล้องกลมกลืน, การทำศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง, การทำศัลยกรรมแก้จมูก
 • ผู้ที่มีจมูกต่ำและสั้น
 • ผู้ที่ต้องการแก้ไขจมูกที่เคยผ่านการทำศัลยกรรมมาแล้ว
 • ผู้ที่ต้องการใช้เนื้อเยื่อจากร่างกายตนเอง 100%
 • ผู้ที่ต้องการผลลัพธ์จากการทำศัลยกรรมที่ปลอดภัยและเป็นธรรมชาติ

ผู้ที่เหมาะกับการทำศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนในร่างกายตนเอง


01    ผู้ที่ต้องการให้หน้าตาของตัวเองดูดีขึ้น

02    ผู้ที่ต้องการผลลัพธ์จากการทำศัลยกรรมที่เป็นธรรมชาติ

03    ผู้ที่ต้องการผลลัพธ์จากการทำศัลยกรรมที่ยืนยาว

04    ผู้ที่ต้องการทำศัลยกรรมเสริมจมูกแต่กลัวผลข้างเคียงจากการใช้ซิลิโคนเสริมจมูก

05    ผู้ที่ต้องการทำการแก้จมูกที่เคยผ่านการทำศัลยกรรมมาแล้ว

ข้อสำคัญของการทำศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนในร่างกายตนเอง


01    อาจมีการใช้วัสดุเสริมจมูกขึ้นอยู่กับวิธีการในการทำศัลยกรรม

02    กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกใช้สำหรับการทำศัลยกรรมเสริมจมูกประเภทหลักเท่านั้น

03    กระดูกอ่อนซี่โครงเหมาะที่จะนำมาใช้สำหรับการแก้จมูกที่เคยผ่านการทำศัลยกรรมมาแล้วติดต่อเรา

สำหรับการรับคำปรึกษาออนไลน์ฟรีหรือเพื่อทำการนัดหมาย โปรดกรอก แบบฟอร์ม ด้านล่างนี้ สำหรับการรับคำปรึกษาผ่าน Whatsapp โปรดติดต่อ +82-10-5059-6626