การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบง่าย

“การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบง่าย (Simple Rhinoplasty) คืออะไร?”


การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบง่ายเป็นการใช้กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกในการเสริมโครงสร้างจมูก ใช้กระดูกอ่อนด้านในใบหูในการเสริมปลายจมูก และใช้วัสดุเสริมจมูกในการเพิ่มสันจมูก การใช้ซิลิโคนเสริมจมูกอาจไม่จำเป็นต้องใช้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะจมูกและความต้องการของคนไข้แต่ละคน หนังแท้และพังผืดอาจถูกนำมาใช้ในการทำศัลยกรรมด้วยเช่นกัน การทำศัลยกรรมแบบง่ายนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องการมีองศาจมูกเท่าเดิมแต่เสริมสันจมูกให้สูงขึ้น

ข้อความจากคุณหมอ


คนไข้ส่วนใหญ่จะรู้ว่า “กระดูกอ่อนด้านในใบหูใช้เสริมปลายจมูก กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกใช้เสริมโครงสร้างจมูก และซิลิโคนใช้เสริมดั้ง” การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบง่ายเหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการเปลี่ยนองศาโดยรวมของจมูก เพียงแต่แค่เสริมสันจมูกให้ดูสวยงามขึ้น

ข้อมูลการทำศัลยกรรม


  • เวลาในการผ่าตัด:     2 ชั่วโมง
  • ประเภทของยาชาที่ใช้:     ยาสงบประสาท (IV sedation) หรือยาสลบ (General Anesthesia)
  • ระยะเวลารักษาตัวในโรงพยาบาล:     0-1 วัน
  • การตัดไหม:     5 วัน
  • ระยะเวลาพักฟื้น:     10 วัน

ขั้นตอนการทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบง่ายSimple Rhinoplasty Surgery Method (Septal Cartilage)

ขั้นตอน  01 เหลากระดูกอ่อนผนังกั้นจมูกที่เก็บมาจากตัวคนไข้เองให้ได้รูปทรงที่ต้องการ สร้างฐานรองรับปลายจมูก แกนจมูก และบริเวณปีกจมูก
Simple Rhinoplasty Surgery Method (Septal Cartilage or Silicon Implant)

ขั้นตอน  02 หากปริมาณกระดูกอ่อนจากผนังกั้นจมูกมีมาก สามารถนำมาใช้เป็นโครงสร้างของสันจมูกได้ อาจมีการใช้ซิลิโคนเล็กน้อยในการเสริมสันจมูกถ้าจำเป็น ขั้นตอนนี้เป็นการเพิ่มความสูงของสันจมูก
Simple Rhinoplasty Surgery Method (Ear Cartilage)

ขั้นตอน  03 อาจมีการใช้กระดูกอ่อนด้านในใบหูในการเสริมปลายจมูกเพื่อให้รูปทรงดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น (สามารถนำกระดูกอ่อนจากผนังกั้นจมูกมาใช้ได้หากมีปริมาณมากเพียงพอ)

กระดูกอ่อนด้านในใบหูสามารถนำมาใช้ในการทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบง่ายได้อย่างไร?


กระดูกอ่อนด้านในใบหูมักจะถูกนำมาใช้ในการทำศัลยกรรมจมูกเพื่อปกปิดซิลิโคนเสริมบริเวณปลายจมูก ซึ่งจะถูกเก็บมาจากหูของคนไข้เอง เนื่องจากรูปทรงกระดูกมีขาดเล็กและโค้งมนจึงมักถูกนำมาใช้เสริมที่ปลายจมูก หลังจากการเก็บกระดูกอ่อนด้านในใบหูมาแล้ว แพทย์ไม่ควรใช้กระดูกจนหมด แต่ควรเหลือบางส่วนไว้เพื่อใช้สำหรับการทำศัลยกรรมแก้ไขและเสริมสร้างด้วย กระดูกอ่อนด้านในใบหูถูกนำมาใช้ในการเสริมปลายจมูกหรือใช้แทนเวลาที่กระดูกจากผนังกั้นจมูกมีไม่เพียงพอซึ่งเอื้อต่อการใช้งานประเภทเดียวกัน นอกจากนี้กระดูกอ่อนด้านในใบหูยังถูกนำไปใช้สำหรับการแก้ไขจมูกที่บิดเบี้ยวและการเสริมจมูก ร่วมกับการใช้พังผืดอีกด้วย แต่เนื่องจากกระดูกอ่อนด้านในใบหูมีความโค้งเว้า จึงไม่เหมาะกับการใช้ทำโครงสร้างรองรับปลายจมูก แต่ใช้เพียงเพื่อเสริมความแข็งแรงของปลายจมูกเท่านั้น

ข้อดี 5 ประการในการใช้กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูก


01    เนื่องจากกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกถูกเก็บมาจากตัวคนไข้เอง จึงไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่มาจากการใช้วัสดุเสริมจมูก

02    ปลายจมูกดูเป็นธรรมชาติ

03    รูจมูกที่กว้างจะกลายเป็นวงรี

04    สัดส่วนของรูจมูกกับส่วนบนของปลายจมูกเท่ากับ 2:1 ซึ่งเป็นอัตราส่วนของจมูกที่มีความสมดุล

05    ฐานจมูกที่กว้างจะแคบลงได้โดยไม่ต้องมีการผ่ากรีด

ผู้ที่เหมาะกับการทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบง่าย


01    ผู้ที่ต้องการมีสันจมูกที่โด่งขึ้น

02    ผู้ที่ไม่ต้องการให้หน้าตาดูเปลี่ยนแปลงมากเกินไป

03    ผู้ที่ต้องการให้จมูกมีองศาเท่าเดิม แต่เสริมสันจมูกให้สูงขึ้น

04    ผู้ที่ต้องการทำศัลยกรรมจมูกแบบง่าย ๆติดต่อเรา

สำหรับการรับคำปรึกษาออนไลน์ฟรีหรือเพื่อทำการนัดหมาย โปรดกรอก แบบฟอร์ม ด้านล่างนี้ สำหรับการรับคำปรึกษาผ่าน Whatsapp โปรดติดต่อ +82-10-5059-6626