การทำศัลยกรรมลดโหนกแก้ม

“การทำศัลยกรรมลดโหนกแก้มคืออะไร?”


การทำศัลยกรรมลดโหนกแก้มช่วยลดขนาดของกระดูกโหนกแก้มและทำให้หน้าตาของผู้ทำศัลยกรรมดูอ่อนโยนลง ศัลยแพทย์ที่VIPเข้าใจโครงสร้างใบหน้าของคนไข้แต่ละคนอย่างลึกซึ้งและทำการศัลยกรรมตรงตามที่คนไข้ต้องการ

ข้อมูลการทำศัลยกรรม


  • เวลาในการผ่าตัด:     ~90 นาที
  • ประเภทของยาชาที่ใช้:     ยาสงบประสาท (IV sedation) หรือยาสลบ (General Anesthesia)
  • ระยะเวลารักษาตัวในโรงพยาบาล:     ไม่มี
  • การตัดไหม:     2 วัน
  • ระยะเวลาพักฟื้น:     2-7 วัน

ขั้นตอนการทำศัลยกรรมลดโหนกแก้มCheekbone Reduction Surgery Method – Step 1

ขั้นตอน   01ทำความเข้าใจและวิเคราะห์ปริมาณของโหนกแก้มที่จะทำการตัดออก
Cheekbone Reduction Surgery Method – Step 2

ขั้นตอน   02ทำการตัดโหนกแก้มส่วนเกินด้านข้างออกจากโหนกแก้มด้านหน้า
Cheekbone Reduction Surgery Method – Step 3

ขั้นตอน   03ทำการตัดส่วนด้านหลังของโหนกแก้ม
Cheekbone Reduction Surgery Method – Step 4

ขั้นตอน   04หมุนโหนกแก้มเข้าด้านใน
Cheekbone Reduction Surgery Method – Step 5

ขั้นตอน   05ยึดตรึงกระดูกที่ทำการผ่าเข้าด้วยกันและทำการเย็บแผล

รอยแผลเป็นที่มองไม่เห็น


การทำศัลยกรรมลดโหนกแก้มโดยทั่วไปจะทำการผ่ากรีดด้านในช่องปากซึ่งจะไม่หลงเหลือรอยแผลเป็นให้เห็น อย่างไรก็ตามในกรณีของผู้ที่มี ‘ส่วนยื่นจดกระดูกโหนกแก้ม’ (zygomatic arch) ขนาดใหญ่ แพทย์จะไม่สามารถตัดแต่งกระดูกบริเวณนี้ได้ ในบางกรณีรอยผ่ากรีดในช่องปากอาจส่งผลให้ใบหน้าเกิดความหย่อนคล้อย การทำศัลยกรรมยกกระชับใบหน้าเพื่อดึงเนื้อเยื่ออ่อนบนใบหน้าให้ตึงมักจะถูกทำควบคู่กันไปด้วย

ผู้ที่เหมาะกับการทำศัลยกรรมลดโหนกแก้ม


01    ผู้ที่ต้องการแก้ไขหน้าแบนเนื่องจากขนาดโหนกแก้มที่มีขนาดกว้างมาก

02    ผู้ที่อยากแก้ไขความยื่นของโหนกแก้มเพื่อให้ใบหน้าดูอ่อนโยนลง

03    ผู้ที่ต้องการแก้ไขรอยบุ๋มของแก้มหรือขมับเนื่องมาจากโหนกแก้มที่มีความยื่นมาก

04    ผู้ที่ต้องการแก้ไขใบหน้าที่ไม่เรียบเนียนและลดขนาดโหนกแก้ม

ข้อสำคัญของการทำศัลยกรรมลดโหนกแก้ม


01    ช่วยลดปริมาณและขนาดของโหนกแก้ม

02    ช่วยป้องกันความหย่อนคล้อยของแก้มโดยการตรึงกระชับกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อผิวหนัง

03    นอกจากการลดขนาดของโหนกแก้มแล้ว ยังให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติและโครงหน้าแบบสามมิติ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้แต่ละคนด้วย

04    ให้ผลลัพธ์แบบกึ่งถาวรเนื่องจากใช้วิธีการผ่ากรีดและตัดกระดูก

05    ช่วยลดความเสียหายของเส้นประสาทและเส้นเลือด

ข้อควรระวังก่อนการทำศัลยกรรมลดโหนกแก้ม


01    ควรคำนึงถึงความเป็นธรรมชาติมากที่สุด โหนกแก้มเป็นส่วนที่สร้างจุดกึ่งกลางให้กับใบหน้า ทำให้ดูมีมิติและมีความโค้งเว้าสวยงาม หากเส้นโค้งเว้าเหล่านี้หายไปจากการทำศัลยกรรมใบหน้าจะดูไม่ธรรมชาติทันที ดังนั้นเมื่อมีการเหลาหรือตัดโหนกแก้ม ความสวยงามของเส้นโค้งเว้าบนใบหน้าจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ กระดูกส่วนที่มีลักษณะเป็นเส้นตรงเท่านั้นที่ควรถูกตัดออก นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมศัลยแพทย์จึงต้องมีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมากรวมทั้งมีเซ้นส์ทางด้านศิลปะด้วย

02   อาจมีความหย่อนคล้อยของใบหน้าเกิดขึ้นได้ สำหรับคนไข้ในช่วงอายุ 20 ความหย่อนคล้อยของใบหน้าหลังการศัลยกรรมอาจไม่ใช่ปัญหาเท่าไร แต่สำหรับคนที่อายุ 30-40 ปีขึ้นไป การผ่ากรีดในช่องปากอาจส่งผลให้แก้มเกิดความหย่อนคล้อย การผ่ากรีดบริเวณหนังศีรษะหรือการทำศัลยกรรมดึงหน้าควบคู่ไปกับการทำศัลยกรรมลดโหนกแก้มสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้

03   รอยแผลเป็นหลังการทำศัลยกรรมเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเช่นกัน คนไข้อาจใช้วิธีการผ่ากรีดบริเวณหนังศีรษะแทน เพื่อป้องกันการหย่อนคล้อยของใบหน้า แต่การผ่ากรีดวิธีนี้ทำให้เกิดรอยแผลเป็นยาว ฉะนั้นการผ่ากรีดในช่องปากควบคู่ไปกับการทำศัลยกรรมดึงหน้าด้วยวิธีส่องกล้องนับว่าเป็นทางออกในการป้องกันความหย่อนคล้อยได้ดีที่สุด แต่ถ้าหากคนไข้จำเป็นต้องใช้วิธีการผ่ากรีดบนหนังศีรษะ ศัลยแพทย์เฉพาะทางที่มีความรู้และประสบการณ์ควรเป็นผู้ทำการผ่าตัดเพื่อช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมและลดจำนวนรอยแผลเป็นที่จะเกิดขึ้น

04   การป้องกันความไม่สมมาตรและไม่สมดุล การทำศัลยกรรมลดโหนกแก้มอาจทำให้ใบหน้าเกิดความไม่สมมาตรและมีรูปทรงที่ไม่เป็นธรรมชาติหากการออกแบบวิธีการตัดกระดูกมีข้อผิดพลาด จุดที่กระดูกถูกตัดอาจกลายเป็นรอยบุ๋มทำให้ส่วนโค้งเว้าที่สร้างความเป็นธรรมชาติให้ใบหน้าหายไป ดังนั้นการผ่าตัดแก้ไขกะโหลกศีรษะหรือใบหน้าจะต้องถูกทำโดยศัลยแพทย์เฉพาะทางที่มีความรู้ความชำนาญและประสบการณ์ในด้านนั้นจริง ๆ

05   ผลเสียที่ตามมาเช่นอาการเส้นประสาทบนใบหน้าเป็นอัมพาตหรือการเกิดรอยบุ๋มบริเวณขมับจะต้องไม่เกิดขึ้น ผลเสียหลังการทำศัลยกรรมเหล่านี้เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการผ่ากรีดหนังศีรษะ ความเสี่ยงดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นหากการศัลยกรรมถูกทำโดยศัลยแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญติดต่อเรา

สำหรับการรับคำปรึกษาออนไลน์ฟรีหรือเพื่อทำการนัดหมาย โปรดกรอก แบบฟอร์ม ด้านล่างนี้ สำหรับการรับคำปรึกษาผ่าน Whatsapp โปรดติดต่อ +82-10-5059-6626