การทำศัลยกรรมเสริมจมูกตามลักษณะเชื้อชาติ

“การทำศัลยกรรมเสริมจมูกตามลักษณะเชื้อชาติ (Ethnic Rhinoplasty) คืออะไร?”


การทำศัลยกรรมเสริมจมูกตามลักษณะเชื้อชาติเป็นการเสริมรูปทรงของจมูกให้สวยงามโดยรักษาลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันตามแต่ละเชื้อชาติ หากย้อนกลับไปในสมัยยุค 80 และ 90 การทำศัลยกรรมเสริมจมูกส่วนใหญ่จะใช้รูปทรงจมูกของคนผิวขาวหรือชาวคอเคเซียนเป็นแบบซึ่งไม่ได้เข้ากับใบหน้าของคนเชื้อชาติอื่นเช่น ชาวเอเชีย ชาวแอฟริกันอเมริกัน และชาวตะวันออกกลาง แต่ในปัจจุบันวิธีการทำศัลยกรรมเสริมจมูกได้พัฒนาไปมากและสามารถเข้าถึงทุกคน ทุกเชื้อชาติ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความสวยความงามโดยไม่ได้มีแค่รูปจมูกสากลเพียงแค่แบบเดียว คนไข้หลายคนปรารถนาที่จะทำศัลยกรรมเสริมความงามที่ช่วยให้ใบหน้าโดยรวมดูสมดุลและเป็นสัดส่วนสวยงามมากกว่าเพียงแค่การทำศัลยกรรมแบบธรรมดาทั่ว ๆ ไป การทำศัลยกรรมเสริมจมูกตามลักษณะเชื้อชาติต้องอาศัยความเข้าใจในลักษณะของกลุ่มชาติพันธุ์แต่ละกลุ่มและประสบการณ์ที่มากเพียงพอในการแก้ไขแต่งเติมรายละเอียดตามความต้องการของคนไข้แต่ละคน

ข้อความจากคุณหมอ


ผู้คนแต่ละเชื้อชาติลักษณะที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง เนื้อเยื่อ กระดูกอ่อน และกระดูก มันจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการสรรหาศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์ที่หลากหลายเพื่อทำการศัลยกรรมให้กับคนไข้ต่างเชื้อชาติกัน โดยทั่วไปแล้วคนเอเชียและแอฟริกันอเมริกันมันจะมีสันจมูกแบน ผิวหนังมีความหนา จมูกเป็นกระเปาะ และกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกที่บอบบาง คนไข้กลุ่มนี้ต้องการการศัลยกรรมเพื่อเสริมโครงสร้างของจมูกโดยการใช้กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกหรือจากซี่โครง ซึ่งแตกต่างจากวิธีการศัลยกรรมของคนไข้ที่เป็นชาวตะวันตกผิวขาวหรือคนไข้จากตะวันออกกลาง คนไข้สองกลุ่มนี้มีกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกที่ใหญ่และหนากว่า มีสันจมูกที่โด่ง อีกทั้งยังมีจมูกปลายตกและสันจมูกโก่ง ดังนั้นกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกจึงมีปริมาณที่มากเพียงพอในการนำมาใช้ทำศัลยกรรมโดยที่อาจไม่จำเป็นต้องใช้กระดูกอ่อนซี่โครงเลย

ข้อมูลการทำศัลยกรรม


  • เวลาในการผ่าตัด:     2-3 ชั่วโมง
  • ประเภทของยาชาที่ใช้:     ยาสงบประสาท (IV sedation) หรือยาสลบ (General Anesthesia)
  • ระยะเวลารักษาตัวในโรงพยาบาล:     0-1 วัน
  • การตัดไหม:     5-10 วัน
  • ระยะเวลาพักฟื้น:     10 วัน

วิธีการทำศัลยกรรมเสริมจมูกตามลักษณะเชื้อชาติ


การทำศัลยกรรมจมูกสำหรับชาวเอเชีย (Asian Rhinoplasty) จมูกของชาวเอเชียมีลักษณะต่ำ เป็นกระเปาะ และสั้น ซึ่งค่อนข้างท้าทายความสามารถของศัลยแพทย์ในการเสริมโครงสร้างของจมูกให้ออกมาดูเป็นธรรมชาติ การทำศัลยกรรมจมูกสำหรับชาวเอเชียที่VIPไม่เพียงแค่เสริมรูปทรงจมูกให้คุณ แต่ยังเน้นเรื่องการทำให้ใบหน้าและส่วนประกอบอื่น ๆ บนใบหน้ามีความสมดุลกลมกลืนกัน ศัลยแพทย์จะทำการเติมความบุ๋มกลางหน้าและเพิ่มความสูงของสันตรงกลางจมูก ซึ่งช่วยให้ปลายจมูกดูมีความพุ่งมากขึ้นและจมูกมีรูปทรงที่ยาวขึ้น การใช้กระดูกอ่อนซี่โครงที่มาจากร่างกายของคนไข้เองเป็นวิธีการที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการทำศัลยกรรมจมูกชนิดนี้เนื่องจากกระดูกอ่อนซี่โครงสามารถรองรับโครงสร้างจมูกได้เป็นอย่างดีและมีจำนวนมากเพียงพอสำหรับการแต่งเติมในส่วนอื่น ๆ ด้วย ดังนั้นการทำศัลยกรรมเสริมจมูกแบบที่สอดคล้องกลมกลืนกับใบหน้าจึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งกับคนเอเชียที่จมูกมีความสั้น สันจมูกแบน และมีความบุ๋มกลางใบหน้า

ชาวเอเชียจำนวนมากเลือกใช้วัสดุเสริมจมูกเช่นซิลิโคนหรือกอร์เท็กซ์ในการเสริมหรือเพิ่มความยาวให้กับจมูก อย่างไรก็ตามการใส่วัสดุเหล่านี้เข้าไปในร่างกายอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเช่นการติดเชื้อ ซิลิโคนเลื่อนหรือทะลุ และผิวหนังบางขึ้นได้ ชาวเอเชียส่วนใหญ่จึงจำเป็นต้องใช้กระดูกอ่อนในร่างกายตัวเองในการทำศัลยกรรมจมูกเพื่อเพิ่มความยาวของจมูก ความพุ่งของปลายจมูก และการเสริมความบุ๋มกลางใบหน้า แต่หากคนไข้จำเป็นต้องใช้ซิลิโคนในการทำศัลยกรรม การใช้เพียงบางส่วนเพื่อเสริมสันจมูกอาจทำได้ การผสมผสานระหว่างการใช้ซิลิโคนกับเนื้อเยื่อในร่างกานเป็นวิธีการที่ถูกใช้บ่อย ๆ ในเกาหลีเนื่องจากบางครั้งกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกไม่แข็งแรงเพียงพอและมีปริมาณน้อยเกินไป กระดูกอ่อนด้านในใบหูก็มีปัญหาเรื่องความบอบบางเช่นกัน รวมทั้งมีปริมาณที่น้อยเกินไปและมีรูปทรงที่ไม่เหมาะกับการนำมาใช้รองรับโครงสร้างจมูก การใช้กระดูกอ่อนซี่โครงจึงเป็นส่วนที่ดีที่สุดในการนำมาใช้ทำการเสริมจมูกสำหรับชาวเอเชีย รวมทั้งการนำมาใช้แก้ไขจมูกสั้น จมูกที่ได้รับความเสียหาย และปัญหารอยบุ๋มกลางใบหน้า กระดูกอ่อนจากซี่โครงมีปริมาณที่มากเพียงพอและถือว่ามีความแข็งแรงมาก สามารถช่วยรองรับฐานโครงสร้างจมูกได้ดี อีกทั้งยังมีความปลอดภัยเพราะมาจากร่างกายของตัวคนไข้เอง
การทำศัลยกรรมจมูกสำหรับชาวคอเคเชียน (Western Caucasian Rhinoplasty) ชาวคอเคเชียนหรือชาวตะวันตกผิวขาวมักจะมีผิวที่ไม่แข็งแรงและค่อนข้างบางกว่าคนเอเชีย นั่นหมายความว่าการใช้วัสดุเสริมจมูกอาจทำให้สามารถสังเกตเห็นได้ง่าย สำหรับคนกลุ่มนี้การใช้เนื้อเยื่อที่มาจากร่างกายตนเองเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด ชาวคอเคเชียนส่วนมากมีปริมาณของกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกมากเพียงพอที่จะนำมาใช้เสริมจมูก อย่างไรก็ตามหากกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกมีความผิดปกติเนื่องมาจากการบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุ อาจส่งผลต่อรูปทรงของจมูกและระบบการหายใจภายหลังการทำศัลยกรรมได้ ในกรณีนี้การใช้กระดูกอ่อนซี่โครงสามารถช่วยเสริมรูปทรงของจมูกได้เช่นกัน ความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์ในการใช้กระดูกอ่อนซี่โครงมาทำการศัลยกรรมจมูกเป็นสิ่งที่สำคัญสูงสุดเพราะคนไข้จะต้องมั่นใจได้ว่ารูปทรงของจมูกจะออกมาตามที่ต้องการ รวมทั้งใบหน้าต้องมีสัดส่วนที่สมดุลกันซึ่งจะช่วยป้องกันความไม่สมมาตรและปัญหาในการหายใจอีกด้วย
การทำศัลยกรรมจมูกสำหรับชาวตะวันออกกลาง (Middle Eastern Rhinoplasty) การทำศัลยกรรมจมูกสำหรับชาวตะวันออกกลางต้องอาศัยการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับลักษณะเฉพาะของรูปทรงจมูกเป็นอย่างมาก และต้องสามารถให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติและรักษาเอกลักษณ์ของชาวตะวันออกกลางไว้ได้ด้วย ชาวตะวันออกกลางหลายคนประสบปัญหาเรื่องผนังกั้นช่องจมูกคดซึ่งส่งผลต่อระบบการหายใจ นอกจากนี้ยังมีการทำศัลยกรรมเพื่อแก้ไขความบอบบางของปลายจมูก ปลายจมูกที่ตกและไม่เรียบเสมอกัน การทำศัลยกรรมจมูกรูปแบบนี้ต้องคำนึงถึงทั้งการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับระบบการหายใจและการทำศัลยกรรมเพื่อความสวยความงามด้วย เป้าหมายหลักคือเพื่อสร้างความเรียบเนียนของรูปทรงจมูกด้วยการแก้ไขสันจมูกโก่งและปลายจมูกที่ตก แพทย์มักจะแนะนำการใช้กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกหรือจากซี่โครงในการทำศัลยกรรมจมูก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปทรงและความสูงของจมูกของคนไข้แต่ละคนด้วย ชาวตะวันออกกลางมักมีกระดูกอ่อนในร่างกายมากเพียงพอสำหรับการทำศัลยกรรมจมูก ดังนั้นวัสดุเสริมจมูกจึงมักไม่ค่อยถูกใช้มากเท่าไรนัก อีกทั้งชาวตะวันออกกลางยังสามารถนำกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกซึ่งมีปริมาณมากมาใช้ในการแก้ไขผนังกั้นช่องจมูกคดและสร้างความสมดุลกลมกลืนให้กับจมูกและใบหน้าได้อีกด้วย
การทำศัลยกรรมจมูกสำหรับชาวแอฟริกันอเมริกัน (African American Rhinoplasty) การทำศัลยกรรมจมูกสำหรับชาวแอฟริกันอเมริกันเป็นการแก้ไขรูปทรงจมูกที่มีลักษณะเฉพาะ เช่นรูจมูกมีขนาดกว้าง มีเนื้อเยื่อไขมันและผิวมัน ผนังกั้นช่องจมูกคด ปากยื่น และปลายจมูกบอบบาง เนื่องจากชาวแอฟริกันอเมริกันมักมีรูปทรงจมูกที่ต่ำและสั้นจึงจำเป็นต้องใช้กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกสำหรับการทำศัลยกรรม ลักษณะจมูกดังกล่าวมีความคล้ายคลึงกับจมูกของชาวเอเชียซึ่งต้องอาศัยการเสริมสร้างฐานโครงสร้างจมูกแทนที่จะเน้นที่การทำให้รูปทรงจมูกเกิดความเรียบเนียน โดยส่วนมากการทำศัลยกรรมจมูกสำหรับชาวแอฟริกันอเมริกันมักใช้วัสดุที่แข็งแรงที่สามารถรองรับผิวหนังที่มีความหนาได้ การใช้กระดูกอ่อนซี่โครงเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่งเนื่องจากสามารถเสริมโครงสร้างจมูกและเพิ่มความยาวให้จมูกได้ด้วย นอกจากนี้อาจต้องมีการกำจัดไขมันบางส่วนหรือการลดขนาดของรูจมูกเพื่อทำให้จมูกดูเล็กและแคบลง การทำศัลยกรรมจมูกแบบสอดคล้องกลมกลืนเป็นสิ่งที่ควรทำมากที่สุดสำหรับการทำศัลยกรรมจมูกของชาวแอฟริกันอเมริกัน


ติดต่อเรา

สำหรับการรับคำปรึกษาออนไลน์ฟรีหรือเพื่อทำการนัดหมาย โปรดกรอก แบบฟอร์ม ด้านล่างนี้ สำหรับการรับคำปรึกษาผ่าน Whatsapp โปรดติดต่อ +82-10-5059-6626