การทำศัลยกรรมจมูก
ตามลักษณะจมูก

ลักษณะจมูก 7 แบบ


 • จมูกสั้น
 • จมูกต่ำ
 • จมูกคด
 • จมูกปลายตก (จมูกยาว)
 • จมูกฮัมพ์ (จมูกสันโก่ง)
 • จมูกกระเปาะ
 • จมูกหดรั้ง (จมูกปลายเชิด)

ข้อความจากคุณหมอ


สิ่งสำคัญในการทำศัลยกรรมจมูกไม่ใช่แค่เพียงการเลือกรูปทรงของจมูกที่ต้องการเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงถึงความสอดคล้องกลมกลืนกับใบหน้าของของผู้ศัลยกรรมด้วย เนื่องจากจมูกเป็นจุดศูนย์กลางของใบหน้าซึ่งเชื่อมต่อกับหลายส่วนเช่น หน้าผาก ร่องริมฝีปากบน ริมฝีปาก และคางด้านหน้า การวิเคราะห์ลักษณะสำคัญของแต่ละส่วนบนใบหน้าจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นการช่วยให้ผู้ศัลยกรรมมีใบหน้าโดยรวมที่สวยงามสมส่วน ไม่ได้แค่โฟกัสเพียงการเสริมจมูกให้ออกมาตามรูปทรงที่ต้องการเพียงอย่างเดียว เป้าหมายของVIPคลินิกคือการจัดหาวัสดุอุปกรณ์และวิธีการในการศัลยกรรมที่ดีและปลอดภัยที่สุดให้กับลูกค้าทุกท่าน
การเลือกวิธีศัลยกรรมที่เหมาะสมสำหรับคนไข้แต่ละคนนั้นขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสภาพจมูกอันได้แก่ ความยาว การติดเชื้อ ผิวหนัง เนื้อเยื่อ รวมทั้งตัวอย่างจากเคสศัลยกรรมที่เคยมีมาในอดีต การทำศัลยกรรมจมูกแบบพรีเมี่ยมของVIPจะทำการวิเคราะห์และพิจารณาอย่างลึกซึ้งถึงรายละเอียดและปัจจัยที่ช่วยเสริมสร้างจมูกให้มีวอลลุ่มน่าหลงใหล เราได้ทำการสรุปลักษณะจมูก 7 แบบที่เหมาะกับการทำศัลยกรรมดังต่อไปนี้

ข้อมูลการทำศัลยกรรม


 • เวลาในการผ่าตัด:     ขึ้นอยู่กับวิธีการ
 • ประเภทของยาชาที่ใช้:     ยาสลบ (General Anesthesia)
 • ระยะเวลารักษาตัวในโรงพยาบาล:     0-1 วัน
 • การตัดไหม:     5 วัน
 • ระยะเวลาพักฟื้น:     10 วัน

เงื่อนไข 4 ประการสำหรับใบหน้าและจมูกที่สอดคล้องกลมกลืนกัน


1:1:1 ideal ratio
เงื่อนไข  01 อัตราส่วนระหว่างหน้าผาก-คิ้ว คิ้ว-จมูก และจมูก-คางควรอยู่ที่ 1:1:1
The ideal nose height
เงื่อนไข  02 หากให้ความยาวจมูกเป็น100 ความสูงของจมูกควรอยู่ที่ ~65% ของความยาวจมูก
Harmonization of nose tip and chin
เงื่อนไข  03 ปลายจมูกควรอยู่เหนือสันจมูกขึ้นมาเล็กน้อยและควรมีขนาดสอดคล้องกับขนาดของคาง
Angle among the columella, philtrum, and nose tip
เงื่อนไข  04 สันตรงกลางจมูกกับร่องริมฝีปากบนควรทำมุม 95-100 องศา และสันตรงกลางจมูกกับปลายจมูกควรทำมุม 30-40 องศาเพื่อจมูกที่มีความสอดคล้องกลมกลืน

วิธีการศัลยกรรมจมูกสำหรับลักษณะจมูก 7 แบบ


จมูกสั้น
Short Nose before and after 
*ผลข้างเคียงเช่นแผลอักเสบหลังการผ่าตัดอาจมีความแตกต่างไปตามแต่ละบุคคล และอาจต้องได้รับการรักษาที่เหมาะสม โปรดตรวจเชคข้อแนะนำต่าง ๆ กับทางคุณหมอ
เกี่ยวกับ ‘จมูกสั้น’ ลักษณะของจมูกสั้นคือจมูกที่มีขนาดสั้นจนสามารถสังเกตเห็นรูจมูกได้ง่าย และมักจะถูกเรียกว่าจมูกหมู การทำศัลยกรรมแก้ไขจมูกสั้นเป็นหนึ่งในการทำศัลยกรรมที่ท้าทายมากที่สุดอย่างหนึ่งเพราะนอกจากจะต้องทำการแก้ไขความยาวแล้ว ยังต้องแก้ไขความสูงของจมูกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้วัสดุเสริมจมูกมักไม่ค่อยได้รับการแนะนำเท่าไรเนื่องจากสามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่น ผิวเกิดรอยแดง หดตัว และบางขึ้นได้ วัสดุที่ดีที่สุดสำหรับการทำศัลยกรรมชนิดนี้คือกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกหรือจากซี่โครงของตัวคนไข้เอง อย่างไรก็ตามการเก็บเอากระดูกอ่อนดังกล่าวเพื่อนำมาใช้ทำศัลยกรรมต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเป็นอย่างสูงเนื่องจากกระดูกอ่อนต้องถูกเก็บในปริมาณที่เพียงพอและต้องไม่ทำให้เกิดการพังทลายของโครงสร้างจมูกซึ่งอยู่ด้านในจมูกที่เล็กและสั้น ลักษณะของจมูกที่สั้นนี้พบในชาวเอเชียและชาวแอฟริกันอเมริกัน ลักษณะเฉพาะของจมูกสั้น

01    สั้นจนสามารถเห็นรูจมูกได้

02    สั้นเนื่องจากการติดเชื้อจากวัสดุเสริมจมูก

03    สั้นเนื่องจากการหดตัวของเนื้อเยื่อภายในจมูกจากการทำศัลยกรรมมาหลายครั้ง

04    สั้นเนื่องจากปลายจมูกที่เสริมจนสูงเกินไปและผิวหนังที่ปกคลุมอยู่มีไม่เพียงพอ

05    สั้นเนื่องจากกระดูกอ่อนได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุทางร่างกาย

ข้อสำคัญของการทำศัลยกรรมแก้ไขจมูกสั้น

01    เพิ่มความยาวของปลายจมูกโดยใช้กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกหรือจากซี่โครงในการบังรูจมูก

02    ใช้กระดูกอ่อนเสริมยอดของปลายจมูกในกรณีที่จำเป็น

03    ใช้ซิลิโคนเสริมจมูกบางส่วนหรือเนื้อเยื่อจากร่างกายของคนไข้เองในการเพิ่มความสูงของสันจมูก (การใช้เนื้อเยื่อจากร่างกายปลอดภัยกว่า)

04    ทำการศัลยกรรมเสริมจมูกควบคู่ไปกับการเสริมความบุ๋มกลางหน้าเพื่อโครงจมูกที่สวยงามได้สัดส่วนตั้งแต่ปลายจมูกจนถึงริมฝีปาก

จมูกต่ำ
Low nose before and after 
*ผลข้างเคียงเช่นแผลอักเสบหลังการผ่าตัดอาจมีความแตกต่างไปตามแต่ละบุคคล และอาจต้องได้รับการรักษาที่เหมาะสม โปรดตรวจเชคข้อแนะนำต่าง ๆ กับทางคุณหมอ
เกี่ยวกับ ‘จมูกต่ำ’ คนที่มีจมูกต่ำมักทำให้ใบหน้าโดยรวมดูแบนและใหญ่เนื่องจากขาดวอลลุ่มบนใบหน้า ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยการเพิ่มความสูงของโครงสร้างจมูก ผู้ที่เคยผ่านการทำศัลยกรรมแก้ไขจมูกต่ำมา ส่วนใหญ่มักใช้วัสดุเสริมจมูกและประสบปัญหาจากผลข้างเคียงเช่น ผิวเกิดรอยแดงหรือเกิดการหดรั้ง (จมูกหมู/จมูกรั้งเชิด) ซึ่งจะต้องได้รับการแก้ไขในภายหลังเสมอ เราแนะนำการเสริมความยาวและความพุ่งของโครงสร้างจมูกด้วยการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อในร่างกายตัวเองซึ่งเป็นขั้นตอนที่ปลอดภัยที่สุด ศูนย์ศัลยกรรมเสริมความงามVIPได้ค้นพบอัตราส่วนที่สมดุลและพิจารณาลักษณะจมูกของคนไข้แต่ละคนเพื่อสร้างความสอดคล้องกลมกลืนตั้งแต่หน้าผาก แสกหน้า (พื้นที่ตรงกลางระหว่างคิ้วทั้งสองข้าง) สันจมูก ปลายจมูก ร่องริมฝีปากบน และริมฝีปาก ลักษณะเฉพาะของจมูกต่ำ

01    สันจมูกต่ำและจมูกมีขนาดเล็ก

02    จมูกต่ำและหน้าแบนซึ่งควรได้รับการเพิ่มวอลลุ่มให้กับใบหน้า

03    จมูกต่ำและมีฐานจมูกกว้าง

04    จมูกต่ำและเป็นกระเปาะ

05    แสกหน้าต่ำ (พื้นที่ตรงกลางระหว่างคิ้วทั้งสองข้าง)

ข้อสำคัญของการทำศัลยกรรมแก้ไขจมูกต่ำ

01    ใช้กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกในการสร้างตัวซัพพอร์ตแกนหลักของปลายจมูก

02    เทคนิคพิเศษของVIP: การใช้กระดูกอ่อนจากซี่โครงและซิลิโคนเสริมในการเพิ่มวอลลุ่มให้กับจุดกลางใบหน้า (ฐานของรูจมูกกับร่องริมฝีปากบน) เพื่อสร้างใบหน้าแบบสามมิติ

03    ใช้กระดูกอ่อนด้านในใบหูในการเพิ่มปลายจมูกเพื่อเพิ่มรูปทรงและความสูงของจมูก

04    ใช้เนื้อเยื่อที่มาจากร่างกายของคนไข้เอง (ส่วนใหญ่มาจากกระดูกอ่อนซี่โครง) ในการเพิ่มความสูงของจมูก

จมูกคด
Deviated Nose before and after 
*ผลข้างเคียงเช่นแผลอักเสบหลังการผ่าตัดอาจมีความแตกต่างไปตามแต่ละบุคคล และอาจต้องได้รับการรักษาที่เหมาะสม โปรดตรวจเชคข้อแนะนำต่าง ๆ กับทางคุณหมอ
เกี่ยวกับ ‘จมูกคด’ ความคดงอของจมูกอาจเกิดขึ้นตั้งแต่แรกเกิดหรือจากอุบัติเหตุทางร่างกายในช่วงวัยเด็ก ความคดดังกล่าวเป็นสาเหตุของความผิดรูปของกระดูกจมูก กระดูกอ่อนส่วนล่าง และกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกซึ่งจะต้องได้รับการวิเคราะห์อย่างละเอียดถี่ถ้วนว่าการศัลยกรรมวิธีไหนบ้างสามารถนำมาใช้เพื่อการแก้ไขที่ตรงจุด ความท้าทายของการศัลยกรรมแก้ไขจมูกคดไม่ใช่เพียงแค่การเพิ่มความสวยงามให้กับจมูก แต่ยังเป็นการแก้ไขเพื่อให้จมูกสามารถใช้งานได้เป็นปกติด้วย ในปี 2007 ศัลยแพทย์ตกแต่ง ดร.ลี และโสตศอนาสิกแพทย์ (ENT) ดร.ซอง จากVIPได้นำเสนอผลงานทางวิชาการร่วมกันเรื่อง ‘การผ่าตัดแก้ไขผนังกั้นช่องจมูกคดเพื่อรักษาอาการคัดจมูก’ (Septoturbinoplasty) เป็นครั้งแรกในประเทศเกาหลี การทำศัลยกรรมแก้ไขผนังกั้นช่องจมูกคดของVIPช่วยทั้งในเรื่องความสวยความงามและช่วยแก้ไขโรคเกี่ยวกับจมูกได้ในภายในการศัลยกรรมเดียว ในขณะที่วิธีการแบบดั้งเดิมต้องอาศัยการทำศัลยกรรมถึงสองครั้งเพื่อให้ได้มาซึ่งจมูกที่สวยงามและใช้งานได้เป็นปกติ ลักษณะเฉพาะของจมูกคด

01    รูปหน้าไม่สมดุลกันเนื่องจากรูปทรงของจมูกที่คดงอ

02    มีอาการภูมิแพ้หรือปัญหาในด้านการใช้งานของจมูกอื่น ๆ ที่มีสาเหตุมากจากจมูกคด

03    จมูกคดและมีสันจมูกโก่ง

04    จมูกคดงอไปทางใดทางหนึ่ง

05    รูจมูกทั้งสองข้างมีความคดงอไม่เท่ากัน

ข้อสำคัญของการทำศัลยกรรมแก้ไขจมูกคด

01    ให้ผลลัพธ์สองอย่างในวิธีการเดียว - การทำศัลยกรรมชนิดนี้ช่วยแก้ไขทั้งในเรื่องการทำงานของจมูกและช่วยในเรื่องความสวยงามของรูปทรงจมูกด้วย

02    แก้ไขโครงสร้างจมูกส่วนปลายสำหรับกระดูกอ่อนปลายจมูกไม่สมดุลกันจากซ้ายไปขวา

03    วางตำแหน่งของกระดูกจมูกไว้ตรงกลางเพื่อแก้ไขจมูกคด

04    ทำการซัพพอร์ตโครงสร้างจมูกส่วนปลายและเพิ่มความยาวของกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูก

05    ตกแต่งรูปทรงจมูกให้สวยงามและเพิ่มความสูงของสันจมูกตามลักษณะจมูกของแต่ละคน

06    ลดอาการต่าง ๆ ที่มาจากปัญหาจมูกคดเช่น โรคเยื่อจมูกอักเสบ อาการน้ำมูกไหล อาการคัดจมูก เป็นต้น

จมูกปลายตก (จมูกยาว)
Droopy and Long Nose before and after 
*ผลข้างเคียงเช่นแผลอักเสบหลังการผ่าตัดอาจมีความแตกต่างไปตามแต่ละบุคคล และอาจต้องได้รับการรักษาที่เหมาะสม โปรดตรวจเชคข้อแนะนำต่าง ๆ กับทางคุณหมอ
เกี่ยวกับ ‘จมูกปลายตก (จมูกยาว)’ จมูกปลายตกหรือจมูกยาวคือลักษณะของปลายจมูกที่หย่อนลงมามากกว่าปกติ การทำศัลยกรรมแก้ไขจมูกลักษณะนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ปลายจมูกที่มีความยาวมากเกิดจากความบอบบางของโครงสร้างกระดูกอ่อนบนปลายจมูก การทำศัลยกรรมจมูกปลายตกช่วยแก้ไขความยาวและรูปทรงของจมูกทำให้ใบหน้าของคนไข้ดูอ่อนโยนและสดใสมากขึ้น นอกจากนี้การปรับความแหงนของรูจมูกถือว่ามีความสำคัญเช่นกัน แม้ว่าผู้ที่มีจมูกปลายตกส่วนใหญ่จะไม่ค่อยสังเกตเห็นรูจมูกได้เมื่อมองจากด้านหน้าแต่การปรับสัดส่วนของใบหน้าโดยรวมให้มีความสมดุลนั้นจำเป็นเช่นกัน ในระหว่างการทำศัลยกรรมจมูก ควรต้องมีการแก้ไขปรับเปลี่ยนรูปทรงของกระดูกอ่อนปลายจมูกส่วนล่างทั้งด้านในและด้านนอกของจมูกเพื่อป้องกันไม่ให้ปลายจมูกกลับมาตกอีก สันตรงกลางจมูกกับร่องริมฝีปากบนควรทำมุมกันให้เกิดความสมดุล และในคนไข้บางรายอาจจำเป็นต้องมีการผ่ากรีดกล้ามเนื้อบริเวณสันตรงกลางจมูกด้วย

ที่VIP การทำศัลยกรรมจมูกปลายตกจะเน้นที่การแก้ไขปรับเปลี่ยนกระดูกอ่อนปลายจมูกส่วนล่างและโครงสร้างของสันตรงกลางจมูก สันจมูกและฐานจมูกต้องได้รับการซัพพอร์ตด้วยโครงสร้างที่แข็งแรงเพื่อให้ความยาวของจมูกเกิดความสมดุล ลักษณะเฉพาะของจมูกปลายตก (จมูกยาว)

01    ผู้ที่มีปลายจมูกตกเนื่องจากปลายจมูกมีความยาวมาก

02    ผู้ที่จมูกและริมฝีปากทำมุมแคบเนื่องจากจมูกมีความยาวมาก

03    ผู้ที่มีสัดส่วนบนใบหน้าไม่สมดุลกันเนื่องจากมีจมูกปลายตก

04    ผู้ที่ปลายจมูกตกเวลายิ้ม

05    ผู้ที่มีหน้าตาดุดันเนื่องจากมีจมูกปลายตกหรือจมูกยาว

ข้อสำคัญของการทำศัลยกรรมแก้ไขจมูกปลายตก (จมูกยาว)

01    ทำการสร้างโครงสร้างฐานจมูกเพื่อรองรับไม่ให้ปลายจมูกตก

02    สร้างมุมระหว่างปลายจมูกกับริมฝีปากให้สมดุลกัน

03    ใช้เนื้อเยื่อจากร่างกายของคนไข้เองหรือใช้วัสดุเสริมจมูกในการเสริมสันจมูกเพื่อรูปทรงจมูกที่ดูเรียบเนียน

04    อาจมีการใช้กระดูกอ่อนด้านในใบหูในการเสริมปลายจมูก

จมูกฮัมพ์ (จมูกสันโก่ง)
Hump Nose before and after 
*ผลข้างเคียงเช่นแผลอักเสบหลังการผ่าตัดอาจมีความแตกต่างไปตามแต่ละบุคคล และอาจต้องได้รับการรักษาที่เหมาะสม โปรดตรวจเชคข้อแนะนำต่าง ๆ กับทางคุณหมอ
เกี่ยวกับ ‘จมูกฮัมพ์ (จมูกสันโก่ง)’ จมูกฮัมพ์เป็นลักษณะของจมูกที่มีสันยื่นโก่งออกมา ขนาดของกระดูกจมูกกว้าง และปลายจมูกตก สาเหตุหลักของจมูกฮัมพ์มาจากกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกด้านล่างมีความบอบบางและไม่เสมอกันจนทำให้เกิดการโก่งตัว วิธีการศัลยกรรมสำหรับจมูกชนิดนี้ขึ้นอยู่กับความมากน้อยของความคดและความโก่งของสันจมูก หากสันจมูกโก่งมากอาจทำให้เกิดโรคเยื่อจมูกอักเสบซึ่งมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของกระดูกจมูก กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูก กระดูกอ่อนที่เป็นโครงสร้างของจมูก และกล้ามเนื้อจมูก ซึ่งแน่นอนว่าการทำศัลยกรรมแก้ไขปัญหาดังกล่าวไม่ใช่แค่การเหลาสันจมูกและเสริมซิลิโคนเข้าไปเท่านั้น แต่ต้องมีการวินิจฉัยต้นเหตุของลักษณะจมูกดังกล่าวอย่างลึกซึ้งก่อนที่จะเลือกวิธีการศัลยกรรมที่เหมาะสม คนไข้บางรายอาจจำเป็นต้องทำการตัดกระดูกหรือแก้ไขกระดูกอ่อนที่เป็นโครงสร้างของจมูกและกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกเพื่อสร้างรูปทรงจมูกที่เรียบเนียน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะจมูกของแต่ละบุคคลด้วย ลักษณะเฉพาะของจมูกฮัมพ์ (จมูกสันโก่ง)

01    ผู้ที่มีความโก่งของสันจมูกมาก

02    ผู้ที่ต้องการมีรูปทรงจมูกที่เรียบเนียนสวยงาม

03    ผู้ที่มีจมูกขนาดใหญ่และปลายจมูกตก

04    ผู้ที่มีสัดส่วนของใบหน้าที่ไม่สมดุลกันเนื่องจากจมูกที่ยาว

05    ผู้ที่มีสันจมูกโก่งมากและต้องการแก้ไขรูปทรงให้ดูดี

ข้อสำคัญของการทำศัลยกรรมแก้ไขจมูกฮัมพ์ (จมูกสันโก่ง)

01    เหลาสันจมูกที่โก่งออกเพื่อสร้างจมูกใหม่ที่เรียบเนียน

02    ทำการตัดกระดูกเพื่อลดความกว้างของจมูก

03    เป็นการป้องกันไม่ให้ปลายจมูกตกลงเวลายิ้ม

04    อาจจำเป็นต้องทำการผ่าตัดกระดูกหรือแก้ไขกระดูกอ่อนที่เป็นโครงสร้างของจมูกและกระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะจมูกของแต่ละบุคคล

จมูกกระเปาะ
Bulbous Nose before and after 
*ผลข้างเคียงเช่นแผลอักเสบหลังการผ่าตัดอาจมีความแตกต่างไปตามแต่ละบุคคล และอาจต้องได้รับการรักษาที่เหมาะสม โปรดตรวจเชคข้อแนะนำต่าง ๆ กับทางคุณหมอ
เกี่ยวกับ ‘จมูกกระเปาะ’ จมูกกระเปาะเป็นลักษณะของจมูกที่พบได้ทั่วไปในคนเอเชียและการทำศัลยกรรมจมูกชนิดนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก จมูกกระเปาะเกิดขึ้นจากสาเหตุหลักไม่กี่ประการ ประการแรกเกิดจากเนื้อเยื่อไขมันเกี่ยวพันบริเวณปลายจมูกที่มีเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะต้องถูกกำจัดออกไปเพื่อให้จมูกมีรูปทรงที่เล็กและเรียวขึ้น แต่ต้องระมัดระวังและทำในปริมาณที่พอดีมิฉะนั้นจะทำให้รูปทรงจมูกออกมาไม่เป็นธรรมชาติได้ สาเหตุอีกประการของจมูกกระเปาะมาจากผิวหนังของจมูกมีความหนามาก คนไข้ที่มีผิวจมูกหนามักจะมีปลายจมูกที่กลม ในบางกรณีคนไข้อาจต้องทำการตัดปีกจมูกเพื่อให้รูจมูกดูเล็กลง อย่างไรก็ตามคนไข้ส่วนใหญ่มักเพิกเฉยกับคำเตือนก่อนการทำศัลยกรรมตัดปีกจมูก ข้อสำคัญในการตัดปีกจมูกคือเมื่อถูกทำแล้วจะไม่สามารถทำเพิ่มได้อีกภายหลัง ฉะนั้นคนไข้ต้องคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจทำการตัดปีกจมูก ลักษณะเฉพาะของจมูกกระเปาะ

01    จมูกกระเปาะพบได้ทั่วไปในชาวเอเชียและชาวแอฟริกันอเมริกัน

02    ผู้ที่มีจมูกทรงกระเปาะ ขนาดจมูกกว้าง และผิวจมูกหนา

03    ผู้ที่มีจมูกขนาดใหญ่

04    ผู้ที่กระดูกอ่อนปลายจมูกส่วนล่างมีความกว้างมาก

05    ผู้ที่มีรูจมูกใหญ่ กว้าง และหนา

ข้อสำคัญของการทำศัลยกรรมแก้ไขจมูกกระเปาะ

01    รูจมูกเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลถึงภาพลักษณ์โดยรวมของใบหน้า การตัดฐานปีกจมูกจะต้องทำอย่างระมัดระวังและเมื่อจำเป็นต้องทำเท่านั้นเพราะอาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นขึ้นได

02    การแก้ไขจมูกกระเปาะเป็นการกำจัดเนื้อเยื่อไขมันส่วนเกินบริเวณปลายจมูกเพื่อทำให้รูปทรงของจมูกมีขนาดเล็กลง

03    การตัดกระดูกอ่อนปลายจมูกส่วนล่างอาจต้องถูกทำถ้าจำเป็น

04    หากบริเวณพื้นที่กลางจมูกมีความกว้างมาก การทำศัลยกรรมเพื่อลดขนาดจมูกส่วนกลางอาจต้องถูกทำด้วย

05    วิธีการทำศัลยกรรมอาจมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับรูปทรงของรูจมูก อย่างไรก็ตามการผ่ากรีดจากด้านนอกจมูกเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยแผลเป็น

ประเภทของการทำศัลยกรรมแก้ไขจมูกกระเปาะ การทำศัลยกรรมแก้ไขจมูกกระเปาะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

a)  กระดูกอ่อนโครงสร้างจมูกที่อยู่ข้างในปลายจมูกมีความกว้างมาก -> ลดขนาดรูจมูก สำหรับรูจมูกที่มีขนาดใหญ่และจมูกที่กว้างมาก กระดูกอ่อนโครงสร้างจมูกควรถูกลดขนาดลงให้เหลือ 5-8 มม. กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกหรือกระดูกอ่อนซี่โครงสามารถถูกนำมาใช้เพื่อรองรับสันตรงกลางจมูก ซึ่งจะช่วยลดความกว้างของฐานปีกจมูกและรูจมูกได้อย่างเป็นธรรมชาต

b)  ผิวจมูกมีความหนามาก -> ลดความหนาของผิวหนังและลดขนาดของปลายจมูก เพื่อที่จะสร้างปลายจมูกที่สวยงามสำหรับผู้ที่มีจมูกหนาและปลายจมูกกว้างนั้น การตัดผิวหนังส่วนที่ปกคลุมปลายจมูกออกไปสามารถช่วยได้ การใช้กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่อง จมูกเพื่อเสริมโครงสร้างปลายจมูกช่วยให้รูจมูกมีรูปทรงวงรีอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้การเติมกระดูกอ่อนบนยอดปลายจมูกสามารถทำได้หากคนไข้ต้องการให้ปลายจมูกโด่งขึ้นด้วย

จมูกหดรั้ง (จมูกปลายเชิด)
Contracted/Upturned Nose before and after 
*ผลข้างเคียงเช่นแผลอักเสบหลังการผ่าตัดอาจมีความแตกต่างไปตามแต่ละบุคคล และอาจต้องได้รับการรักษาที่เหมาะสม โปรดตรวจเชคข้อแนะนำต่าง ๆ กับทางคุณหมอ
เกี่ยวกับ ‘จมูกหดรั้ง (จมูกปลายเชิด)’ ผิวหนังจมูกอาจเกิดการหดรั้งเนื่องจากผลข้างเคียงของวัสดุเสริมจมูก ซึ่งทำให้ปลายจมูกเชิดขึ้นและเห็นรูจมูกได้อย่างชัดเจน สาเหตุที่ทำให้เกิดผลข้างเคียงในจมูกมีอยู่หลายประการซึ่งส่วนใหญ่มาจากปฏิกริยาตอบสนองของร่างกายที่มีต่อวัสดุเสริมจมูก เมื่อร่างกายไม่สามารถรับกับวัสดุเสริมดังกล่าวได้ เนื้อเยื่อด้านในจมูกจะเริ่มตึงและหดตัวทำให้ผิวหนังมีขนาดสั้นลงในท้ายที่สุด สำหรับการทำศัลยกรรมเพื่อแก้ไขนั้นต้องเริ่มจากการถอดวัสดุเสริมอันเก่าออกไปเพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงได้อีกในอนาคต จากนั้นจึงทำการเสริมโครงสร้างฐานของจมูกให้แข็งแรง สำหรับผู้ที่มีจมูกหดรั้งเข้าขั้นรุนแรง ควรมีการกำหนดความยาวและโครงสร้างฐานให้แน่นอนก่อน จากนั้นจึงค่อยเพิ่มความสูงโดยการใช้เนื้อเยื่อที่มาจากร่างกายคนไข้เอง สาเหตุทั่วไปของการทำศัลยกรรมแก้จมูก

a)    ผลข้างเคียงจากการใช้วัสดุเสริมจมูก

b)    ปลายจมูกเป็นรอยแดง

c)    จมูกเบี้ยวหรือเอียง

d)    จมูกที่เห็นเป็นรอยซิลิโคน

e)    จมูกที่ผิดรูปเนื่องจากการอักเสบ

f)    ผลข้างเคียงจากการฉีดยา

ข้อสำคัญของการทำศัลยกรรมแก้ไขจมูกหดรั้ง (จมูกปลายเชิด) วิธีการทำศัลยกรรมเสริมจมูกมีอยู่ไม่กี่วิธีทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความร้ายแรงและสภาพของจมูกของแต่ละคน วิธีการที่ดีที่สุดคือการใช้กระดูกอ่อนจากซี่โครงของตัวคนไข้เอง 100% ในการสร้างโครงสร้างจมูก ปลายจมูก และสันจมูกขึ้นมาใหม่ เนื่องจากการทำศัลยกรรมชนิดนี้เป็นการแก้ไขปัญหาจากการทำจมูกโดยใช้วัสดุเสริมมาก่อน เราจึงแนะนำให้คนไข้เปลี่ยนมาใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติเพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกืดขึ้นอีกในอนาคต กรุณาคลิกที่นี่ สำหรับการทำศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครงที่มาจากธรรมชาติ 100% มาดูว่าทำไมเราถึงเลือกใช้กระดูกอ่อนซี่โครงที่มาจากตัวคนไข้เองแทนที่จะใช้กระดูกอ่อนที่ได้จากการรับบริจาค จมูกหดรั้ง (จมูกปลายเชิด) - การทำศัลยกรรมเปลี่ยนโครงสร้างใหม่โดยใช้กระดูกอ่อนด้านในใบหูเป็นส่วนประกอบ เมื่อจมูกได้รับความเสียหายขั้นรุนแรง การทำศัลยกรรมเปลี่ยนโครงสร้างจมูกใหม่ถือว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับคนไข้ที่ผ่านการทำศัลยกรรมมาหลายครั้ง ผิวหนังที่ถูกยืดขยายและเนื้อเยื่อที่ถูกนำมาใช้จะมีเหลืออยู่อย่างจำกัด ซึ่งปริมาณที่เหลืออยู่เหล่านี้ส่งผลไม่น้อยต่อการทำการศัลยกรรมแก้ไขของแพทย์ การนำกระดูกอ่อนด้านในใบหูมาใช้เป็นส่วนประกอบเพื่อทำการศัลยกรรมเปลี่ยนโครงสร้างใหม่เป็นวิธีการที่ต้องทำโดยศัลยแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญอย่างมากเท่านั้น ดร.มยอง จู ลี เป็นผู้ที่ทำการเก็บเอากระดูกอ่อนด้านในใบหู เนื้อเยื่อ และผิวหนังเพื่อนำมาใช้สำหรับการศัลยกรรมเปลี่ยนโครงสร้างใหม่และเพิ่มส่วนประกอบที่ต้องการในการแก้ไขจมูกดังกล่าว

การดูแลหลังการผ่าตัด


01    ประคบน้ำแข็งเป็นเวลา 4 วันหลังจากทำการศัลยกรรมจมูก

02    หลีกเลี่ยงการใช้หมอนที่แบนขณะนอนหลับ ควรใช้หมอนทรงสูงเป็นเวลา 5 วันหลังจากการทำศัลยกรรม

03    หลีกเลี่ยงกิจกรรมและการออกกำลังกายแบบหักโหมเป็นเวลา 8 สัปดาห์หลังการทำศัลยกรรม

ทำไมถึงต้องเลือกVIP?


01    ผลลัพธ์ที่ได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากผู้เข้าทำศัลยกรรมกว่า 20,000 ราย และงานวิจัยทางวิชาการที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง

02    แพทย์ที่มีชื่อเสียงและได้รับการรับรอง (อาจารย์จากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย, คณาจารย์จาก ISAPS, อดีตสมาชิกผู้ทรงคุณวุฒิจาก KSAPS)

03    วิธีการฉีดยาชาและวางยาสลบที่ปลอดภัยและให้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ (ระบบสุขาภิบาลที่ดี, การใช้ตู้เป่าลมสะอาด, ระบบฉุกเฉิน, วิสัญญีแพทย์ที่ได้รับการรับรอง)

04    การวางแผนการทำศัลยกรรมแบบ 1:1 ที่ออกแบบเพื่อความต้องการของลูกค้าแต่ละคนโดยเฉพาะ (ขั้นตอน การให้คำปรึกษา - การตรวจสภาพร่างกาย - การผ่าตัด/กระบวนการเสริมความงาม - การดูแลหลังการทำศัลยกรรมของVIP)

05    บริการการดูแลหลังการทำศัลยกรรมประจำวัน ก่อนการทำศัลยกรรม: บริการรถลีมูซีนรับส่งและการจัดหาที่พักสำหรับลูกค้าต่างชาติ หลังการทำศัลยกรรม: บริการการทำแผลโดยแพทย์ และผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาแผลและลดอาการบวม

ทำความรู้จักหัวหน้าศัลยแพทย์: ดร.มยอง จู ลี


Chef Surgeon Dr. Myung Ju Lee

ดร.มยอง จู ลี เป็นหัวหน้าศัลยแพทย์ที่ศูนย์ศัลยกรรมตกแต่งนานาชาติVIP เขาทุ่มเททั้งกายและใจให้กับสาขาการศัลยกรรมตกแต่งโดยเป็นทั้งอาจารย์ นักวิจัย และศัลยแพทย์ มาเป็นเวลามากว่า 24 ปี ในฐานะที่เป็นคณาจารย์ของสมาคมการศัลยกรรมตกแต่งเสริมความงามนานาชาติและสมาคมการศัลยกรรมตกแต่งเสริมความงามแห่งอเมริกา เขาได้ช่วยแบ่งปันเทคนิคและความรู้เรื่องการศัลยกรรมอย่างต่อเนื่อง ดร.มยอง จู ลี เป็นศัลยแพทย์ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับโดยเฉพาะอย่างยิ่งพรสวรรค์ทางเทคนิคการศัลยกรรมจมูกและการศัลยกรรมชะลอวัย หลายปีที่ผ่านมาคนไข้ต่างชาติทั้งจากเอเชีย สหรัฐอเมริกา และยุโรปต่างเดินทางมาทำศัลยกรรมที่VIPคลินิกเพราะชื่อเสียงที่โด่งดังของคุณหมอ Click *คลิกที่นี่ เพื่ออ่านกิจกรรมทางวิชาการและการศัลยกรรมของคุณหมอเพิ่มเติม

Dr. Myung Ju Lee’s affiliationติดต่อเรา

สำหรับการรับคำปรึกษาออนไลน์ฟรีหรือเพื่อทำการนัดหมาย โปรดกรอก แบบฟอร์ม ด้านล่างนี้ สำหรับการรับคำปรึกษาผ่าน Whatsapp โปรดติดต่อ +82-10-5059-6626


ติดต่อรับคำปรึกษา: vipps@vipps.kr

คำถามและข้อสงสัยอื่น ๆ: info@vipps.kr

Tel +82 64 713 1007

Fax +82 64 749 1113

This website provides the plastic surgery based on the theoretical knowledge and our wide experiences. No contents contained herein may be used as substitutes for direct consultation. © 2016 VIP International Plastic Surgery Center. All Rights Reserved