การทำศัลยกรรมเสริมจมูกเพื่อแก้ไขปากแหว่ง

“การทำศัลยกรรมเสริมจมูกเพื่อแก้ไขปากแหว่ง (Cleft Lip Rhinoplasty) คืออะไร?”


อาการปากแหว่งเป็นความพิการแต่กำเนิด ลักษณะของอาการปากแหว่งคือริมฝีปากและเพดานปากจะมีความผิดรูปเนื่องจากปริมาณเนื้อเยื่อในการสร้างรูปทรงของริมฝีปากมีไม่เพียงพอระหว่างที่อยู่ในครรภ์ อาการปากแหว่งมีผลกับกล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน และกระดูก ทำให้โครงหน้าผิดรูปร่างขาดความสมดุล การทำศัลยกรรมเพื่อแก้ไขริมฝีปากผิดรูปมักจะถูกทำตั้งแต่วัยเด็ก ส่วนการทำศัลยกรรมจมูกจะถูกทำหลังอายุ 18 ปีซึ่งเป็นช่วงที่กระดูกเจริญเติบโตเต็มที่ เนื่องจากการทำศัลยกรรมจมูกเพื่อแก้ไขปากแหว่งเป็นการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ ส่วนบนใบหน้า จึงจำเป็นที่จะต้องรอจนกว่าโครงหน้าของคนไข้เติบโตอย่างเต็มที่แล้ว

จมูกเป็นองค์ประกอบที่เด่นที่สุดบนใบหน้า การมีรูปทรงจมูกที่ดีเป็นสื่งที่ช่วยเสริมความงามให้กับใบหน้าโดยรวมได้ การแก้ไขจมูกที่ผิดรูปและอาการปากแหว่งนับเป็นหนึ่งในการทำศัลยกรรมเสริมสร้างที่ท้าทายที่สุดในสาขาการทำศัลยกรรมเสริมจมูก คนไข้ที่มีอาการปากแหว่งมักจะมีความผิดรูปของจมูกร่วมอยู่ด้วย ซึ่งอาจมีความรุนแรงแรงต่างกันไปตามแต่ละบุคคลและอาจทำให้เกิดความไม่สมมาตรกันของรูจมูกและฐานโครงสร้างจมูกอีกด้วย

ข้อความจากคุณหมอ


ปัจจัยสำคัญของการทำศัลยกรรมเสริมจมูกเพื่อแก้ไขปากแหว่งคือการแก้ไขรูปทรงที่บิดเบี้ยวของกระดูกอ่อนจมูกและกระดูกอ่อนที่อยู่ลึกเข้าไปด้านในของจมูก สำหรับการใช้กระดูกอ่อนซี่โครงในการทำศัลยกรรมจมูกนั้น ต้องอาศัยเทคนิควิธีการขั้นสูงในการปลูกถ่ายกระดูกอ่อนจากซี่โครงเพื่อรักษาอาการปากแหว่งและจมูกผิดรูป การใช้กระดูกอ่อนซี่โครงร่วมกับกระดูกอ่อนด้านในใบหูสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี ลักษณะสำคัญของอาการปากแหว่งและจมูกผิดรูปคือความไม่สมดุลกันของรูปหน้า ความไม่เท่ากันของปีกจมูก สันตรงกลางจมูกกับริมฝีปากไม่ทำมุมกัน จมูกมีขนาดสั้น ปลายจมูกไม่มีความพุ่ง และสันจมูกเบี้ยวผิดรูป การทำศัลยกรรมแก้ไขปากแหว่งด้วยการใช้กระดูกอ่อนซี่โครงช่วยให้คนไข้มีรูปทรงใบหน้าที่สวยงามตามที่ต้องการเนื่องจากกระดูกอ่อนซี่โครงเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงและสามารถใช้รองรับโครงสร้างจมูกได้ดีที่สุด

ข้อมูลการทำศัลยกรรม


  • เวลาในการผ่าตัด:     ขึ้นอยู่กับอาการ
  • ประเภทของยาชาที่ใช้:     ยาสลบ (General Anesthesia)
  • ระยะเวลารักษาตัวในโรงพยาบาล:     1 วัน
  • การตัดไหม:     5-10 วัน
  • ระยะเวลาพักฟื้น:     ขึ้นอยู่กับอาการ

ลักษณะ 7 ประการของจมูกที่มีความผิดรูป (ปากแหว่ง)
01    ขากรรไกรด้านบนมีความยุบตัวและเงี่ยงกระดูกจมูกส่วนหน้าผิดรูป

02    ผนังกั้นช่องจมูกมีความคดผิดรูปอย่างรุนแรงและมีอาการคัดจมูก

03    ฐานปีกจมูกขยายตัวและรูจมูกยุบตัวผิดรูป

04    กระดูกอ่อนปีกจมูกกว้างและปลายจมูกตกลง

05    รูจมูกหงายขึ้น

06    มีความผิดรูปตั้งแต่บริเวณขากรรไกรด้านบนไปจนถึงกระดูกอ่อนปีกจมูก

07    การทำศัลยกรรมเสริมจมูกเพื่อแก้ไขปากแหว่งด้วยการใช้กระดูกอ่อนซี่โครงช่วยซ่อมแซมผนังกั้นช่องจมูก ผิวหนัง และเนื้อเยื่ออ่อนได้เป็นอย่างดี

ทำไมกระดูกอ่อนซี่โครงถึงเป็นวัสดุที่ดีที่สุดในการทำศัลยกรรมเสริมจมูกเพื่อแก้ไขปากแหว่ง?


01    เนื่องจากกระดูกอ่อนซี่โครงถูกเก็บมาในปริมาณที่มากเพียงพอและมีความทนทานสูง มันจึงเหมาะกับการใช้รองรับโครงสร้างจมูกและแก้ไขความผิดรูปของจมูกได้เป็นอย่างด

02    มีประสิทธิภาพสูงในการเติมเต็มขากรรไกรบนที่ผิดรูปเพื่อสร้างฐานโครงสร้างจมูกที่แข็งแรง

03    สามารถนำมาใช้แก้ไขผนังกันช่องจมูกที่คดและรูจมูกที่ขาดความสมดุลอย่างร้ายแรง

04    สามารถนำมาใช้เพิ่มความยาวของสันกลางจมูกได้

05    สามารถนำมาใช้เสริมบริเวณด้านท้ายและปลายจมูกเพื่อเพิ่มความยาวให้กับจมูกได

06    กระดูกอ่อนซี่โครงมีอัตราในการดูดซึมต่ำกว่ากระดูกทั่วไปมาก แม้ว่าจะถูกใส่เข้าไปกระดูกส่วนที่มีความยุบตัว

07    สามารถนำมาใช้เสริมรูปทรงของรูจมูกที่ผิดรูปทำให้ดูตรงขึ้นและมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้นติดต่อเรา

สำหรับการรับคำปรึกษาออนไลน์ฟรีหรือเพื่อทำการนัดหมาย โปรดกรอก แบบฟอร์ม ด้านล่างนี้ สำหรับการรับคำปรึกษาผ่าน Whatsapp โปรดติดต่อ +82-10-5059-6626